26 Tháng Năm, 2020

CÂU CHUYỆN KHỞI NGHIỆP CỦA CHỊ TẨN THỊ SHU VÀ LỜI CẢM ƠN ĐẶC BIỆT ĐỐI VỚI DỰ ÁN VIỆT NAM DIGITAL 4.0 CÂU CHUYỆN KHỞI NGHIỆP CỦA CHỊ TẨN THỊ SHU VÀ LỜI CẢM ƠN ĐẶC BIỆT ĐỐI VỚI DỰ ÁN VIỆT NAM DIGITAL 4.0

Chị Tẩn Thị Shu – người sáng lập và điều hành Công ty Sapa O’ Châu – khi kể về câu chuyện khởi nghiệp của mình đã không quên nói lời cảm ơn đối với dự án Việt Nam Digital 4.0 vì đã tạo cơ hội cho nhiều doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ tại Việt Nam tiếp cận và hiểu biết về các kiến thức kỹ thuật số và kỹ năng mềm.

Việt Nam Digital 4.0 là một dự án vì cộng đồng

Việt Nam Digital 4.0 là một dự án vì cộng đồng do Google, VCCI cùng Hội đồng Doanh nhân Nữ Việt Nam phối hợp thực hiện

Xuất hiện và chia sẻ tại lễ tổng kết chương trình Việt Nam Digital 4.0 do Google vừa phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức, chị Tẩn Thị Shu (dân tộc Mông), người sáng lập và điều hành Công ty Sapa O’ Châu – kinh doanh các dịch vụ du lịch cộng đồng tại vùng sâu vùng xa – khẳng định Internet, công nghệ thông tin cùng các kỹ năng mềm khác chính là cánh cửa để cộng đồng người dân tộc thiểu số đưa sản phẩm, dịch vụ của mình đi xa hơn, tạo thu nhập tốt hơn từ đó góp phần cải thiện và nâng cao đời sống cho người dân tại nơi đây.

Việt Nam Digital 4.0 là một dự án vì cộng đồng do Google, VCCI cùng Hội đồng Doanh nhân Nữ Việt Nam phối hợp thực hiện, nhằm huấn luyện kỹ năng kỹ thuật số cho chủ doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam. Và để có thể thực hiện thành công chương trình này

Những chia sẻ của Chị Tẩn Thị Shu tại chương trình Việt Nam Digital 4.0

Chị Tẩn Thị Shu người sáng lập và điều hành Công ty Sapa O’ Châu đã có những chia sẻ tại chương trình Việt Nam Digital 4.0

Tại buổi lễ tổng kết Việt Nam Digital 4.0, chị Tẩn Thị Shu đã có những chia sẻ tâm huyết từ sự trải nghiệm tuyệt vời của bản thân với Việt Nam Digital 4.0: “Sau khi tham gia khóa học của Việt Nam Digital 4.0, tôi đã đưa thương hiệu Sapa O’ Châu của mình lên Google Maps để những người có nhu cầu tìm kiếm có thể biết đến. Tôi cũng học được nhiều kiến thức khác về công nghệ, hình ảnh, quảng bá…”.

Chị Shu kể sau khi được đào tạo và trở thành giảng viên của hệ thống Việt Nam Digital tại Sapa, chị đã giúp nhiều chị em đưa địa chỉ, sản phẩm và dịch vụ của họ lên Google Maps; hỗ trợ các chị em mở hòm thư, lập trang cá nhân; dạy cách đưa thông tin, hình ảnh lên trang… Chị cũng hỗ trợ nhiều trẻ em địa phương được tiếp cận và học tiếng Anh với các tình nguyện viên nước ngoài, học kỹ năng làm hướng dẫn viên du lịch.

“Nhiều người khéo tay, sản phẩm tốt nhưng sao không đưa sản phẩm đi xa được? Nhiều homestay thú vị nhưng không ai biết đến? Những món quà lưu niệm rất đẹp do người Mông làm và bán ra vừa để kiếm tiền, vừa lưu giữ bản sắc dân tộc nhưng ngày càng ít người mua. Tôi suy nghĩ nhiều về điều đó và đã kết nối Việt Nam Digital 4.0 với họ. Đã có 210 hộ kinh doanh lưu trú tại gia và kinh doanh du lịch tham gia lớp học tại Sapa” – chị Shu chia sẻ thêm.

Cơ hội lớn cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ tại Việt Nam

Ông Laevis Nguyễn – Giám đốc công ty South Edge Digital và ông Nguyễn Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam (VECOM) có mặt tại buổi lễ tổng kết của Chương trình Việt Nam Digital 4.0

Ông Nguyễn Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam (VECOM), cũng đánh giá cao hiệu quả hoạt động của Việt Nam Digital 4.0. Với vai trò tham gia kết nối các chương trình, đại diện VECOM đánh giá hàng chục bài giảng của Việt Nam Digital 4.0 từ cấp “xóa mù” về kỹ thuật số đến cấp quản lý đã có ý nghĩa lan tỏa rất lớn. “Chương trình sẽ thành công khi có hiệu ứng đồng loạt từ phía những người mua hàng có kiến thức và hệ thống phân phối thông minh trên nền tảng công nghệ. Đây là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp” – ông Dũng đánh giá.

Ông Nitin Gajria đánh giá nền kinh tế Việt Nam còn nhiều dư địa để phát triển nếu biết tận dụng nền tảng công nghệ.

Dẫn số liệu doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ của Việt Nam chiếm đến 98% tổng số doanh nghiệp, thu hút 64% nhân lực nhưng chỉ đóng góp được 45% GDP, ông Nitin Gajria, Giám đốc Điều hành Google tại Việt Nam, Lào, Campuchia, đánh giá nền kinh tế Việt Nam còn nhiều dư địa để phát triển nếu biết tận dụng nền tảng công nghệ. “Một doanh nghiệp tham gia quảng bá, giới thiệu trên trang điện tử sẽ phát triển hiệu quả gấp 2 lần so với doanh nghiệp không làm điều đó. Đầu tư công nghệ trên nền tảng Internet sẽ giúp cộng đồng doanh nghiệp và hệ sinh thái phát triển mạnh mẽ” – ông Nitin Gajria nhận xét.

Vị Giám đốc Điều hành Google tại Việt Nam, Lào, Campuchia cũng không giấu được tham vọng của mình, đó là tạo ra 3 triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ được đào tạo về nền tảng kỹ thuật số tại Đông Nam Á đến năm 2020. Chỉ riêng trong thị trường tại Việt Nam là 500.000 doanh nghiệp một con số tương đối khả quan để làm tiền đề cho những tham vọng của ông Nitin Gajria.

Bà Đỗ Mỹ Ninh, Giám đốc Tiếp thị Google tại Việt Nam, cho biết trong năm 2018 đã có hơn 61.879 lượt người được đào tạo chương trình này, trong đó bao gồm những phụ nữ là chủ của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các doanh nghiệp Startup,… Google sẽ tiếp tục cải tiến nội dung đào tạo Digital 4.0 phù hợp với các học viên, trong đó sẽ cung cấp thêm 30 kỹ năng mới cho người học và dự kiến đến hết năm 2019 sẽ có khoảng 250,000 học viên được đào tạo bởi Việt Nam Digital 4.0.

Hiện tại, mọi người có thể đăng ký tại các trung tâm đào tạo ở Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM thông qua địa chỉ: https://events.withgoogle.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *