26 Tháng Năm, 2020

TRUNG QUỐC ĐẦU TƯ LÀM ĐƯỜNG SẮT CAO TỐC Ở NIGERIA

Trung Quốc động thổ làm đường sắt cao tốc trị giá hơn 11 tỷ USD ở Nigeria sau khi đầu tư mạnh tay vào nông nghiệp.
Ngày 9/3, Tổng thống tạm quyền Nigeria Yemi Osinbajo đã có mặt tại lễ động thổ xây dựng tuyến đường sắt Lagos-Ibadan, đánh dấu bước tiến trong việc hoàn thành đàm phán giữa Chính phủ Nigeria và Chính phủ Trung Quốc về dự án xây dựng đường sắt cao tốc trị giá hơn 11 tỷ USD này.

Theo ông Yemi Osinbajo, giai đoạn 1 của tuyến đường sắt này sẽ nối liền các thành phố lớn của Nigeria, bao gồm Uyo, Aba và cảng biển Harcourt.

Trong giai đoạn 2, hệ thống đường sắt sẽ nối liền đến thành phố Calabar.

Lễ động thổ xây dựng tuyến đường sắt Lagos-Ibadan ở Lagos ngày 7/3.

Theo kế hoạch, dự án đường sắt cao tốc lớn nhất Nigeria này dự kiến triển khai vào cuối năm 2017 và hoàn thành vào năm 2020.

Tuyến đường sẽ tạo thành mạng lưới đường sắt hiện đại nối liền thành phố cảng Lagos với một loạt thành phố ở các bang miền Tây và Nam của Nigeria, góp phần phát triển kinh tế, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hội nhập và phát triển của khu vực này.

Dự án cũng sẽ hỗ trợ cho ngành nông nghiệp Nigeria vì tuyến đường sắt này sẽ là phương tiện nhanh, tiện lợi để vận chuyển hàng hóa, nông sản từ nông thôn đến thành phố và giữa các bang hẻo lánh.

Ngoài ra, lợi ích trực tiếp của dự án này là giảm lưu lượng xe tải và xe container chở hàng hoá từ các trung tâm kinh tế của Nigeria đến cảng biển Lagos và Apapa.

Tuyến đường cao tốc được cho là sẽ tạo thêm hơn 500.000 việc làm mới và tăng khả năng vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt của Nigeria thêm 3,2 triệu tấn mỗi năm.

Tổng thống Nigeria Muhamammdu Buhari và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh

Nigeria và Trung Quốc đã có hàng loạt dự án đầu tư lớn. Đầu tháng 1 vừa qua, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã có chuyến thăm Nigeria và công bố kế hoạch đầu tư thêm trên 40 tỷ USD trong lĩnh vực năng lượng, dầu khí, nhất là đường ống dẫn dầu tại quốc gia Tây Phi này.
Nirgeria cũng có hợp tác quốc phòng với Trung Quốc trong đó có chiến đấu cơ J-7MG đã nhận phải quả đắng.

Theo đó, Trung Quốc đã xuất cho Nigeria chiến đấu cơ J-7MG của Bắc Kinh chứ không phải dòng J-7NI mà Trung Quốc và Anh hợp tác cải tạo như Nigeria từng công bố. Dự án sắm chiến đấu cơ J-7MG “made in China” được bắt đầu từ năm 2009. Tuy nhiên khi nhận máy bay chưa đầy 2 năm, 3 chiếc J-7MG của Nigeria đều phát nổ hoặc đâm đầu xuống đất, mà nguyên nhân theo tờ Kanwa là do những sai sót chết người trong thiết kế của dòng máy bay này.

Chưa kể, việc bán cho Nigeria hợp đồng của J-7MG chứ không phải dòng J-7NI đã khiến Trung Quốc có thêm khoản lời. Đơn giá 1 chiếc J-7MG là 14,6 triệu USD trong khi 1 chiếc JF-17 của Pakistan được chào hàng với giá 20 triệu USD thì vụ Nigeria mua J-17MG của Trung Quốc là “bị hớ”.

Cuối năm 2016, Nigeria còn tịch thu 2,5 tấn gạo nghi giả của Trung Quốc khiến người dân mua về nhưng không ăn được vì đun sôi thì gạo dính lại với nhau.

Quốc gia Tây Phi này đang là người bán dầu cho Trung Quốc và đang được Bắc Kinh đầu tư triệt để.

Đến nay, Trung Quốc là nước đầu tư lớn nhất vào Nigeria với số vốn lên tới 45 tỷ USD, trong đó đã đầu tư, cung cấp tài chính cho các dự án kinh tế trọng điểm là 22 tỷ USD và đang triển khai các dự án lớn (trị giá 23 tỷ USD tổng cộng) tại quốc gia có nền kinh tế lớn thứ hai châu Phi này.

(Nguồn: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nigeria-co-tham-them-noi-dau-trung-quoc-3330832/)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *