26 Tháng Năm, 2020

CHÂU ÂU & MỸ – NƠI NÀO THẬT SỰ ĐÁNG SỐNG HƠN?

Châu Âu ( EU ) có quá trình xây dựng lịch sử, văn hóa và kinh tế lâu đời ( xét từ nền văn minh của Thời đại đồ đá cũ ). Việc châu Âu khám phá ra những viên đá hình bàn tay có độ tuổi cách đây hơn 800.000 năm theo phương pháp định tuổi cacbon mới nhất tại Monte Poggiolo – Ý, có thể có những ý nghĩa đặc biệt mà chúng ta chưa tìm ra được hết. Về Hoa Kỳ ( Mỹ ) tên gọi đầy đủ là Hợp chúng quốc Hoa Kỳ hoặc Hợp chúng quốc Mỹ, là một Cộng Hòa lập hiến liên bang gồm 50 tiểu bang và 1 đặc khu liên bang.

Tầm ảnh hưởng của châu Âu và Mỹ là 2 thái cực

Châu Âu hay Mỹ?

Cả Mỹ và Châu Âu đều có những điều có lợi và bất cập khi lựa chọn sinh sống học tập tại đây, nhưng nếu được chọn lựa, châu Âu vượt qua Mỹ ở nhiều yếu tố đề cập dưới đây.

Giao thông công cộng được đánh giá là cao cấp, có khả năng đáp ứng đa dạng nhu cầu đi lại của cư dân cũng như rút ngắn thời gian di chuyển giữa các điểm trong thành phố hay giữa các thành phố khác nhau, thậm chí là giữa các nước với nhau trong cộng đồng chung EU.

Trong khi đó tại Mỹ, một số loại hình giao thông công cộng là không hiện đại và linh hoạt như EU. Học phí tại các trường học EU thấp hơn rất nhiều so với Mỹ.

Dựa vào số liệu thống kê của các quốc gia trong EU, học phí cho mỗi kỳ chỉ khoảng €500 – €1000. Số tiền học phí mà du học sinh phải đóng khi học tại Mỹ là cao hơn 10 đến 15 lần tính cho một kỳ học, dao động khoảng từ 10.000 – 15.000 USD ( 2 học kỳ/năm ).

Thậm chí ngay cả công dân Mỹ cũng phải chi trả học phí cao hơn rất nhiều so với du học sinh quốc tế tại châu Âu. Cho dù cả châu Âu và Mỹ đều có luật thực phẩm nghiêm ngặt, nhưng châu Âu vẫn nghiêm ngặt hơn.

Nghĩa là trong thực phẩm được kinh doanh buôn bán tại châu Âu không có các chất như steroid, hormone, GMO, hóa chất, phụ gia… Có nhiều khách du lịch kể rằng học có thể giảm 2kg trong một thời gian ngắn khi đến châu Âu.

Hơn nữa, chỉ số mất an ninh lương thực chỉ là 1% – 2% thấp hơn nhiều so với con số 17% tại Mỹ và một số quốc gia tại châu Phi. Chăm sóc y tế: Châu Âu và khá nhiều nước công nghiệp phát triển trên thế giới có thể tự hào và bôi nhọ nước Mỹ về chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Có rất nhiều người muốn chạy trốn khỏi Mỹ để nhận sự chăm sóc y tế ở nước ngoài. Một công dân trong cộng đồng EU chỉ dành 1/3 so với số tiền mà người Mỹ bỏ ra chi tiêu cho sức khỏe, trong khi đó lại nhận được chất lượng dịch vụ y tế hiệu quả hơn nhiều so với dịch vụ tương tự tại Mỹ.

Thu nhập trung bình ở EU thấp hơn Mỹ, nhưng nó lại ổn định và cân bằng hơn. Các tầng lớp lao động phổ thông tại EU lại có mức thu nhập cao hơn khi so sánh với tầng lớp lao động này tại Mỹ.

Giao thông công cộng ở EU được đánh giá là cao cấp trong khi Mỹ lại không linh hoạt & hiện đại bằng

Bạn cũng sẽ muốn xem thêm: Các loại rượu thượng hạng nhất ở châu Âu

Có phù hợp với tầng lớp lao động trí thức hay không?

Đối với tầng lớp lao động tri thức thì thu nhập là không khác nhau nhiều tại EU và Mỹ, thu nhập cao hay thấp phụ thuộc vào nhiều yếu tố mà một nhân công có thể đáp ứng được các yêu cầu của nhà tuyển dụng. Công việc: Tính trung bình, châu Âu có năng suất lao động cao hơn, kiếm được nhiều tiền hơn và làm việc ít giờ hơn.

Giờ làm việc trung bình tại châu Âu dao động từ 30 – 40 giờ một tuần, độ an toàn lao động ở châu Âu đảm bảo hơn. Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp tại châu ÂU cao hơn tại Mỹ, nhưng các nước châu Âu lại đưa ra chính sách phúc lợi, bảo hiểm tốt hơn nhiều so với Mỹ.

Ví dụ như bạn vẫn được trả lương trong thời gian 1 tháng khi nghỉ ốm, nghỉ thai sản cáo khác nhau giữa các quốc gia thường từ 4 tháng đến 1 năm. Trong khi đó tại Mỹ, những trường hợp này là không được chi trả lương, khái niệm nghỉ hưởng lương là không tồn tại, bạn đi làm và nhận lương, không đi làm không nhận lương.

Châu Âu không tập trung nhiều xe cộ như tại Mỹ mặc dù các thành phố dày đặc hơn, nhiều tòa nhà, căn hộ cao hơn. Chúng cũng được thiết kế tích hợp tiện lợi hơn với nơi làm việc, mua sắm, giải trí, nơi ở….và nhanh chóng di chuyển giữa các điểm bằng giao thông công cộng hoặc đi bộ chưa đến 20 phút.

Độ an toàn lao động ở châu Âu đảm bảo hơn. Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp tại châu ÂU cao hơn tại Mỹ

Tự do ngôn luận: Cả châu Âu và Mỹ đều có quyền tự do ngôn luận. Thực tế thì phát ngôn thù địch bị cấm ở hầu hết các nước EU trong khi ở Mỹ không đặt nặng vấn đề này.

Nhưng “ tự do ngôn luận” bị lạm dụng tại Mỹ để biện minh cho các cuộc biểu tình, tuần hành chống đối các đảng phái tại Mỹ. Thêm vào đó, sự riêng tư cá nhân của công dân tại Mỹ bị cáo buộc xâm phạm nghiêm trọng như “nghe lén các cuộc đàm thoại, khai thác nội dung thư điện tử…”

Nhìn chung, Châu Âu có nhiều sự lôi cuốn, đáng để lựa chọn sinh sống và du học hơn Mỹ, nhưng cũng không thể phủ nhận rằng Mỹ cũng có những yếu tố riêng biệt của mình. Hoa Kỳ là một quốc gia đa văn hóa, là nơi sinh sống của nhiều nhóm đa dạng chủng tộc, truyền thống, và giá trị.

Nói đến văn hóa chung của đa số người Mỹ là có ý nói đến “văn hóa đại chúng Mỹ.” Đó là một nền văn hóa Tây phương phần lớn là sự đúc kết từ những truyền thống của các di dân từ Tây Âu, bắt đầu là các dân định cư người Hà Lan và người Anh trước tiên.

Sự phân chia thành các vùng văn hóa và ngôn ngữ trong châu Âu ít mang tính chủ quan hơn là phân chia về mặt địa lý vì nó thể hiện mối liên hệ về văn hóa của con người ở đây ( Giecman, Latinh, Slavơ,… ). Bạn có biết Visa vàng hỗ trợ cho chuyến du lịch châu Âu của bạn tốt hơn gấp lần không? Vào xem nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *