26 Tháng Năm, 2020

KHÁM PHÁ CÁC LỄ HỘI VĂN HÓA ĐỘC ĐÁO CỦA NIGERIA

Hãy cùng khám phá các lễ hội văn hóa độc đáo của Nigeria để rõ hơn về quốc gia này. Nigeria thuộc nước có dân số lớn nhất châu Phi, nơi đang trỗi mình vươn lên nhắm đến mục tiêu trở thành nền kinh tế lớn nhất lục địa đen vào năm 2023. Vùng đất trù phú này đang quyến rũ rất nhiều công ty lớn trên thế giới tìm đến cơ hội phát triển.

Đôi nét về đất nước Cộng hòa Liên bang Nigeria

Tổng quan đất nước Nigeria

Là quốc gia giáp với Benin về phía Tây, với Niger về phía Bắc, giáp với Chad về phía Đông Bắc và với Cameroon về phía Đông. Phía Nam Nigeria là Vịnh Guinea- đây là một bộ phận của Đại Tây Dương. Thủ đô của Nigeria là thành phố Abuja.

Con người đã có mặt tại nơi đây khoảng 9.000 năm trước Công nguyên. Trong lịch sử, tại Nigeria đã tồn tại rất nhiều quốc gia khác nhau có nền văn hóa riêng đặc sắc. Bước sang thế kỷ 19, Nigeria trở thành một thuộc địa của Đế chế Anh.

Ngày nay thì quốc gia Nigeria vẫn là một nước nghèo có chỉ số phát triển con người ở mức thấp. Để có cái nhìn tổng quan hơn về vùng đất này hãy khám phá các lễ hội văn hóa độc đáo của Nigeria.

Lễ hội văn hóa độc đáo của Nigeria: Bắt cá Argungu

Lễ hội bắt cá Argungu được Nigeria tổ chức hàng năm tại bờ sông Matan Fada. Lễ hội này thu hút hàng nghìn ngư dân đổ về nơi đây để tham gia lễ hội bắt cá độc đáo. Đây được coi là lễ hội bắt cá lớn nhất châu Phi.

Lễ hội bắt cá Argungu

Ban đầu, lễ hội chỉ mang tính địa phương nhưng sau này nó đã được nâng lên tầm quốc tế. Do đó khách du lịch nước ngoài là nam giới đều được phép tham gia giành giải và trải nghiệm không khí tưng bừng của lễ hội.

Trong một khoảng thời gian nhất định, người nào bắt được con cá to nhất sẽ là người chiến thắng. Giải thưởng hàng năm của cuộc thi đưa ra là một chiếc xe bus mới trị giá một triệu Naira (khoảng 7.500 USD).

Lễ hội văn hóa độc đáo của Nigeria: Hóa trang

Đến mùa lễ hội hóa trang, người dân Nigeria lại cải trang thành các vị thần và diễu hành qua các xóm làng. Lễ hội này ra đời với mong muốn đem lại niềm vui, sự may mắn và xua đuổi điều xấu.

Ở Enugu, Đông Nam Nigeria, người dân nơi đây tin rằng các vị thần, còn được gọi là Mmawu, bò ra từ các lỗ dưới mặt đất tham dự vào lễ hội của dân làng để mua vui hoặc là trừng trị những kẻ xấu.

Lễ hội hóa trang độc đáo của Nigeria

Các vị thần chia thành 2 loại: Hiện hình và vô hình. Thần hiện hình sẽ tham dự vào các lễ hội truyền thống còn thần vô hình ẩn mình trong làng xóm vào ban đêm.

Xin chia sẻ cho các bạn điểm đặc biệt trong lễ hội này đó là người dân chơi các nhạc cụ dân tộc được làm từ thân cây, chúng tạo ra những âm thanh hoang dã thật sôi động mà không có thứ âm thanh gì có thể thay thế được.

Các nhóm hóa trang thường là những tổ chức bí mật, họ giấu mặt qua các mặt nạ và trang phục truyền thống. Đến mùa lễ hội thì hàng trăm nhân vật hóa trang lại ùa vào các thị trấn.

Lễ hội văn hóa độc đáo của Nigeria: Durbar

Durbar là một lễ hội nổi tiếng của những người theo đạo Hồi dòng Eid al-Fitr và Eid al-Adha. Lễ hội Durbar được tổ chức hàng năm tại một vài thành phố ở Nigeria. Lễ hội Durbar bắt đầu khi Lễ thánh Ramadan kết thúc ở Katsina và Kano.

Durbar tái hiện lại các sự kiện xảy ra từ hàng trăm năm trước, khi mà các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất ở phía Bắc đã dùng ngựa để xâm lược đất nước này. Người dân thường ở các thị trấn, quận huyện cùng với tầng lớp quý tộc đã sát cánh với nhau xây dựng một tuyến phòng thủ quân sự để chống chọi lại vó ngựa xâm lăng. Mỗi năm thì sĩ quan chỉ huy của các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, họ sẽ tổ chức diễu binh, phô trương thanh thế và chào đón các tiểu vương một vài lần. Hoạt động này được gọi tắt là Durbar.

Lễ hội Durbar độc đáo của Nigeria

Lễ hội Durbar được bắt đầu bằng những lời cầu nguyện và sau đó sẽ là buổi diễu hành trong trang phục của các tiểu vương cùng với tùy tùng. Đặc biệt những con ngựa được trang trí theo phong cách hoàng gia Ả Rập. Tham gia diễu hành còn có một dàn nhạc cùng với các lực sĩ và đô vật, …

Sau màn diễu hành thì các tiểu vương Ả rập và sĩ quan tùy tùng sẽ rút về cung điện và vui chơi hết mình cho đến đêm trong tiếng trống rộn ràng. Họ nhảy nhót, ca hát, và xem biểu diễn xiếc rất nồng nhiệt. Tất cả đều là những tiết mục rất hay và được chọn lọc kĩ càng trước khi trình diễn.

Đây là một trong những lễ hội văn hóa độc đáo của quốc gia này tạo nên một nét đặc sắc rất riêng.

Lễ hội văn hóa độc đáo của Nigeria: Lễ hội khoai lang

Lễ hội này được diễn ra vào cuối mùa mưa của châu Phi, tức là vào khoảng đầu tháng 9. Khoai lang là loại cây lương thực quan trọng ở quốc gia Nigeria nói riêng và Tây Phi nói chung.

Lễ hội khoai lang là một hoạt động truyền thống nhằm bày tỏ lòng biết ơn đối với các vị thần cũng như cầu mong một vụ mùa mới thuận lợi. Trong lễ hội còn bao gồm nhiều hoạt động khác như nhảy các điệu múa dân gian, biểu diễn âm nhạc truyền thống và diễu hành…

Lễ hội văn hóa độc đáo của Nigeria: Lễ hội khoai lang

Ngày xưa, việc đào lên những củ khoai lang đầu tiên do nhà vua và các cụ già thực hiện. Họ cũng chính là những người dâng khoai lang lên các vị thần và tổ tiên.

Tại lễ hội này những món ăn làm từ củ khoai lang được chia sẻ với nhau tượng trưng cho lời cầu chúc sung túc trong cuộc sống.

(Nguồn: https://dailytimesofnigeria.com/kham-pha-cac-le-hoi-van-hoa-doc-dao-cua-nigeria/)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *