29 Tháng Năm, 2020

TẠI SAO CHỌN DU HỌC MỸ MÀ KHÔNG PHẢI LÀ NƯỚC KHÁC?

Mỗi mùa apply học bổng, du học Mỹ luôn luôn nằm trong top những lựa chọn hàng đầu. Vậy điều gì làm cho những trường đại học Mỹ trở nên đặc biệt đến như vậy?

“Giáo dục ở nước Mỹ quan niệm rằng nếu kiến thức không được vận dụng vào thực tế thì kiến thức đó chỉ là thông tin. Do vậy, các kỳ thi tranh tài ở Mỹ luôn khuyến khích khả năng vận dụng kiến thức vào thực tế…”

Từ xưa đến nay khi nhắc đến Mỹ người ta thường nghĩ ngay đến một cường quốc dẫn đầu thế giới về kinh tế, tài chính, khoa học, công nghệ…Nhưng để có vị thế siêu cường như hiện nay thì từ những ngày đầu thành lập, chính phủ Mỹ đã rất coi trọng và đầu tư tối đa cho giáo dục, đây được xem là quốc sách hàng đầu.

Chính vì thế, nền giáo dục Mỹ luôn được đánh giá cao không chỉ vì hệ thống các trường đại học xuất sắc, luôn đứng đầu trong các bảng xếp hạng mà còn nhờ các chương trình đào tạo linh hoạt, mang tính khai phóng, chú trọng thực tiễn và gắn liền với nhu cầu phát triển của xã hội. Vì vậy hiện nay có rất nhiều quốc gia học hỏi, áp dụng mô hình giáo dục của Mỹ, cũng như nhiều học sinh quốc tế chọn du học Mỹ làm con đường để chinh phục những đỉnh cao của tri thức.

Tôn trọng tự do, nhấn mạnh vào cá tính của học sinh, sinh viên

Nước Mỹ nổi tiếng là một đất nước tự do, nền giáo dục Mỹ cũng vậy, luôn hướng đến tự do dành cho con người. Học sinh, sinh viên Mỹ không cần phải cố gắng phát triển theo định hướng đóng khung của bất kì ai, mà được phát triển theo khả năng cũng như sở thích của chính mình. Điều này giúp học sinh dễ thích nghi với cuộc sống du học thay đổi hàng ngày, bó buộc tư duy theo khuôn khổ sẽ làm mất đi tính sáng tạo – đây là điều giáo dục Việt Nam rất thiếu.

Trong các giờ lên lớp, giáo viên không phải là trung tâm mà chỉ giữ vai trò là người hướng dẫn, tất cả sẽ xoay quanh người học. Các chương trình học đều mang tính trải nghiệm cao, kích thích phát hiện cái mới, phát triển tư duy, khuyến khích người học đưa ra ý kiến, nhận định của mình. Giáo viên Mỹ luôn nhắc học sinh rằng mình có quyền lựa chọn nhưng không có quyền bắt ép người khác đứng về phía mình hay nghe theo lựa chọn của mình. Vì thế không ngạc nhiên khi du học Mỹ được lựa chọn rất nhiều hiện nay.

Nền giáo dục bình đẳng

Vì Mỹ là đất nước đa sắc tộc nên cũng sẽ không có sự phân biệt về giàu nghèo, chủng tộc, tôn giáo trong lớp học, mọi người đối xử bình đẳng với nhau, giáo viên quan tâm đến các học sinh đều như nhau, không thiên vị. Đồng thời giáo viên cũng tạo điều kiện khuyến khích học sinh hỗ trợ lẫn nhau thông qua làm việc nhóm, các hoạt động mang tính đồng đội, từ đó cùng giúp nhau tiến bộ. Giáo dục Mỹ cũng khuyến khích các sinh viên quốc tế đến theo học do đó không có gì lạ nếu trong một lớp học bạn sẽ thấy nhiều học sinh có màu da khác nhau, quốc tịch khác nhau.

Không áp lực thi cử

Nếu như ở Việt Nam, ngay từ lớp 1 con trẻ đã phải đối mặt với những bài kiểm tra, học sinh có tâm lí đối phó, gian lận để vượt qua áp lực thi cử. Thế nhưng tại Mỹ, nhà trường luôn là môi trường thân thiện nhất, giáo dục hướng đến tính “ươm mầm”, hợp tác thân thiện giữa nhà trường với học sinh. Vậy nên trong tương lai ra ngoài cuộc sống, người học sẽ không bị cảm giác lo lắng, sợ sệt vì bản thân được giáo dục một cách toàn diện.

Bằng cấp được công nhận Toàn cầu

Không quá ngoa khi nói Mỹ là quốc gia có nền giáo dục tốt bậc nhất thế giới, nơi đây được xem là “vùng trũng của chất xám” khi tập trung đa số các trường đại học danh tiếng luôn nằm top đầu trong các bảng xếp hạng đánh giá.

Học sinh, sinh viên Mỹ, ngoài việc trau dồi kiến thức học thuật còn được tạo điều kiện tham gia các hoạt động ngoại khóa nhằm nâng cao kĩ năng mềm. Với những kĩ năng lãnh đạo, xã hội, văn hóa, cơ hội thực hành thực tế, sinh viên đào tạo tại Mỹ có lợi thế hơn nhiều so với các nền giáo dục khác khi cạnh tranh trong môi trường toàn cầu hóa hiện nay.

Môi trường sống

Đã từ lâu, có một điều mà người ta luôn hướng đến gọi là “giấc mơ Mỹ”. Được sống tại Mỹ là một trong những điều đáng mơ ước. Ở đây, không khí, nước sạch không bị ô nhiễm, không phải lo lắng về vệ sinh an toàn thực phẩm, được đảm bảo về y tế cũng như chăm sóc sức khỏe. Mỹ có cơ sở hạ tầng, dịch vụ tốt, là nơi lý tưởng để trải nghiệm các hoạt động văn hóa đa dạng cũng như học tập ngôn ngữ mới.

Hơn hết, về giáo dục, nếu bạn có tài năng và sự nỗ lực cố gắng, chính phủ sẽ giúp đỡ thông qua các chương trình học bổng hỗ trợ. Đặc biệt, chính phủ luôn tạo điều kiện cho du học sinh ở lại định cư, làm việc cống hiến cho nước Mỹ.

Tất cả những điều này cho thấy Mỹ thật sự là một thiên đường để học tập, trải nghiệm và khám phá.

Để biết thêm thông tin chi tiết  về Du học Mỹ, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua trang web Tư vấn du học Mỹ, định hướng giáo dục Mỹ – USIS Education để được tư vấn miễn phí về các chương trình học bổng 2019 và Du học Mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *