26 Tháng Năm, 2020

TÌM HIỂU CÁC ĐIỀU KIỆN ĐỂ XIN HỌC BỔNG DU HỌC MỸ

Không phải ngẫu nhiên mà nước Mỹ trở thành quốc gia thu hút nhiều du học sinh nhất thế giới. Nền giáo dục hàng đầu, kinh tế ổn định và phát triển đã khiến xứ cờ hoa trở thành “miền đất hứa” với nhiều du học sinh. Tuy nhiên, để giành được một suất học bổng du học Mỹ, bạn phải thỏa mãn rất nhiều điều kiện. Nhằm giúp bạn nâng cao khả năng nhận học bổng, phía công ty tư vấn du học Mỹ – USIS Education đã tổng hợp tất tần tật các thông tin về điều kiện xin học bổng du học Mỹ để bạn có thể hiện thực hóa “giấc mơ Mỹ” của mình. Hãy cùng khám phá thông qua bài viết này nhé!

Nền giáo dục hàng đầu, kinh tế ổn định và phát triển đã khiến xứ cờ hoa trở thành “miền đất hứa” với nhiều du học sinh.

Các loại học bổng du học Mỹ

Học bổng do các tổ chức giáo dục hoặc Chính phủ Mỹ trao tặng

Đây luôn là những học bổng uy tín và là ước mơ của vô số ứng cử viên. Thường là học bổng toàn phần nên mức độ cạnh tranh rất khốc liệt. Những học bổng này thường có các yêu cầu và tuyển sinh khác nhau. Bạn có thể truy cập trực tiếp vào trang web hoặc trang fanpage của các chương trình học bổng lớn như Học bổng Fulbright, Học bổng Hubert Humphrey …

Học bổng do khoa chuyên ngành cấp

Đây là loại học bổng do các khoa chuyên ngành trao tặng cho sinh viên theo học các ngành cụ thể của trường như khoa học, môi trường, báo chí… Điều kiện để được nhận học bổng này là trước tiên, bạn phải được nhận vào một khoá học chính thức thuộc khoa đó. Sau đó, bạn cần nằm trong top sinh viên suất xắc.

Học bổng do trường cấp (không yêu cầu chuyên ngành cụ thể)

Đây là loại học bổng du học Mỹ phố biến nhất. Trên thực tế, cấp học bổng một trong những phương pháp để các trường đại học thu hút các nhân tài quốc tế. Họ thường không yêu cầu chi tiết chuyên ngành bạn sẽ theo học. Bạn chỉ cần nhận được thư mời của trường và đáp ứng một vài điều kiện cơ bản là bạn đã nhận được học bổng rồi. Số tiền của học bổng sẽ được trừ trực tiếp vào học phí của bạn.

Điều kiện xin học bổng

Nhìn chung mục đích của các học bổng đều là tìm kiếm các cá nhân năng động và có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng.

Các trường ở Mỹ thường đặt ra rất nhiều tiêu chuẩn trong việc tuyển lựa sinh viên để trao học bổng. Tiêu chí và trọng số cho mỗi tiêu chí có thể khác biệt ở nhiều trường có thể kể đến các điều kiện để được xét học bổng như:

  • Điểm học tập tại trường THPT và/hoặc đại học bạn đang theo học (điểm GPA) – GPA ≥ 3.5 ( 3 năm).
  • Chứng chỉ tiếng Anh: TOEFL / IELTS (IELTS 6.5 hoặc TOEFL 79SAT >=1450) , chứng chỉ SAT (SAT >=1350) cho khóa học Cử nhân hoặc GMAT/GRE cho khóa học Thạc sĩ.
  • Giải thưởng, chứng nhận khác, các công trình nghiên cứu khoa học, các hoạt động ngoại khóa…

Nhìn chung mục đích của các học bổng đều là tìm kiếm các cá nhân năng động và có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng. Do đó để tăng thêm cơ hội cho mình, các bạn phải tự đưa ra được các lý do cho lựa chọn của mình:

  • Tại sao lại chọn nước Mỹ?
  • Tại sao lại chọn Ngành học này?
  • Tại sao lại chọn Bang/Trường này?
  • Định hướng sau khi tốt nghiệp của bản thân?

Các câu hỏi này là kim chỉ nam trên con đường săn học bổng của các bạn. Lưu ý là những câu trả lời như “Bố mẹ em bảo thế” hay “Ngành này dễ xin việc” sẽ không giúp gì được bạn đâu nhé!

Xem thêm bài: Kinh nghiệm săn học bổng trợ giảng Fulbright – Đại học bang Michigan, Mỹ

Những cách thức để bạn xin được học bổng du học Mỹ

Lên kế hoạch học tập nghiêm túc

Việc có một kế hoạch tỉ mỉ, kĩ lưỡng để đạt được những yêu cầu mà học bổng của từng trường đã công bố sẽ giúp bạn có một hành trang vững chắc để hoàn thiện con đường chạm vào học bổng của mình.

Lên kế hoạch học tập luôn là công việc vô cùng quan trọng đối với đời sống công việc cũng như sinh hoạt của mỗi người. Việc có một kế hoạch tỉ mỉ, kĩ lưỡng để đạt được những yêu cầu mà học bổng của từng trường đã công bố sẽ giúp bạn có một hành trang vững chắc để hoàn thiện con đường chạm vào học bổng của mình. Để có thể săn học bổng du học Mỹ, bạn cần có những thành tích quan trọng sau đây:

  • GPA (Điểm trung bình học tập tại trường THPT hay đại học) phải đạt ở mức xuất sắc.
  • Điểm TOEFL/ IELTS tương đương bạn cần đạt được là: IELTS7.0 và TOEFL90. Để đạt được điểm cao thì học sinh cần biết rõ chiến lược làm bài, cụ thể là các dạng câu hỏi, cách chấm điểm ở mỗi dạng, cách định dạng câu trả lời sai và luyện tập cấu trúc trả lời của phần viết và nói nhiều lần trước khi đi thi.

Để chắc chắn có một suất học bổng trong tay, học sinh cần vượt điểm chuẩn SAT/GRE/GMAT của các trường đề ra. Để vượt điểm chuẩn, các bạn cần rèn luyện trước kỹ năng skimming (đọc lướt) với thời gian nhanh nhất và ghi nhớ thông tin một cách hiệu quả và tối đa nhất có thể. Đồng thời khi đọc, bạn nên ghi chú những từ ngữ chính (keywords), các câu hỏi lạ để triển khai ý trả lời một cách nhanh hơn.

Ngoài yêu cầu bắt buộc về trình độ ngoại ngữ, để săn học bổng, du học sinh tương lai cần nỗ lực để đạt được các thành tích trong hoạt động ngoại khóa khác. Passion (đam mê, sự nhiệt huyết) và Leadership (khả năng lãnh đạo) là 2 yếu tố mà các trường đại học sẽ xem xét khi nhìn vào thành tích hoạt động ngoại khóa của học sinh. Do đó, học sinh không nên tham gia tràn lan nhiều hoạt động ở mức hình thức cho có, mà nên chọn 2 đến 3 lĩnh vực mình say mê và sẵn sàng bỏ thời gian, công sức vào lĩnh vực đó.

Cuối cùng, cũng là điểm nhấn trong bộ hồ sơ xin học bổng của bạn đó là bài luận. Việc đầu tư thời gian và công sức để viết một bài luận thật tốt sẽ giúp bạn được các trường đánh giá cao và khả năng nhận được học bổng rất lớn. Bài luận muốn thành công thường kể những câu chuyện chi tiết về một sự việc, một hoạt động, hay một vấn đề trăn trở của học sinh. Tuy nhiên, không nên sa đà, hay chọn những đề tài quá độc đáo, cao siêu, xa vời thực tế.

Trình độ học vấn cấp PTTH đạt loại xuất sắc hay giỏi

Tuy không thể so sánh trình độ học vấn giữa các nước nhưng trình độ học vấn của du học sinh Mỹ phải đạt hạng mức cao để được xem xét hồ sơ và vượt qua vòng ứng tuyển hơn các hồ sơ săn học bổng toàn phần khác. Bạn đạt thành tích học tập xuất sắc và giỏi ở cấp PTTH thì dễ dàng xin vào các trường danh tiếng tại Mỹ có mức phí học tập thấp cùng những ưu đãi dành cho sinh viên nước ngoài có thành tích cao trong các chương trình đào tạo của họ sau này.

Chuẩn bị trình độ tiếng Anh lưu loát và đạt cấp độ IELFS, TOELF điểm cao

Để đạt được kết quả cao trong hành trình thi học bổng, ngôn ngữ là một trong những yếu tố then chốt và quyết định. Hãy dành thời gian và tập trung cao độ để luyện tập trả lời phỏng vấn từ phong thái, ăn mặc, cách trả lời, cho đến cách sử dụng từ ngữ. Bạn nên chịu khó tham gia những buổi chia sẻ hoặc chủ động tìm kiếm trên mạng những cách trả lời phỏng vấn hay để tránh mắc phải những lỗi cơ bản đồng thời phát huy được điểm mạnh của bản thân. Để săn học bổng toàn phần khi du học Mỹ, bạn cần có những bước chuẩn bị từ khi còn học cấp 2 với một trình độ tiếng Anh cấp độ TOELF trên 650 điểm hay IELFS tương đương 6,5.

Tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp chính ở một đất nước hiện đại và có tầm ảnh hưởng cao với các nước khác trên toàn thế giới. Không chỉ sử dụng trong giao tiếp hằng ngày mà tiếng Anh trong các chuyên ngành giảng dạy cũng quan trọng không kém. Do đó, chuẩn bị học tập và thực hành tiếng Anh không bao giờ thừa đối với những du học sinh tương lai. Đó cũng là bước đi đầu tiên khi bạn muốn săn học bổng toàn phần tại Mỹ thành công.

Tham gia các hoạt động ngoại khóa tích cực

Khi xem xét hồ sơ du học Mỹ, các nhân viên tiếp nhận hồ sơ tại nước sở tại thường quan tâm đến mục hoạt động ngoại khóa của bạn. Họ chú ý tới hai yếu tố là đam mê và khả năng lãnh đạo của bạn trong các lĩnh vực mà bạn đạt nhiều thành tích nhất. Do đó, hãy mạnh dạng tham gia các chương trình ngoại khóa yêu thích vừa giúp bạn học được những kỹ năng mềm vừa tạo sức thuyết phục cho hồ sơ săn học bổng toàn phần của mình.

Tìm kiếm học bổng càng sớm càng tốt

Thông thường, thời gian để xin học bổng thường bắt đầu và kết thúc trước hạn nộp đơn vào trường.

Bạn không nên ngần ngại hay chờ đợi cho đến khi thời hạn nộp hồ sơ chuẩn bị kết thúc mới bắt đầu đi tìm kiếm học bổng cho mình. Thông thường, thời gian để xin học bổng thường bắt đầu và kết thúc trước hạn nộp đơn vào trường. Vì vậy, việc chú ý đến học bổng và hạn nộp hồ sơ sẽ giúp bạn nắm bắt được cơ hội một cách nhanh chóng mà không có sự xuất hiện của những rủi ro nằm ngoài ý muốn.

Có kiến thức về trường và học bổng của trường đó

Một trong những điểm yếu của khá nhiều bạn học sinh đó khi đi phỏng vấn không có sự chuẩn bị về trường và học bổng. Cần lưu ý rằng, trường chọn người phù hợp nhất chứ không chọn người giỏi nhất. Chính vì vậy, hãy nghiên cứu thật kỹ về trường mình chọn để tránh việc hiểu sai những điểm cơ bản và đồng thời tìm kiếm các thông tin ấn tượng về trường để thể hiện sự quan tâm.

Chọn đề tài bài luận gần gũi và thiết thực trong cuộc sống

Quan trọng là cách thể hiện tư duy bài viết độc đáo và sáng tạo thuyết phục hội đồng xét duyệt bài luận. Bạn nên chọn chủ đề bài luận bình thường, gần gũi trong đời sống và cố gắng lồng ghép chính kiến của bản thân, tính logic, sự sáng tạo và nhất là thể hiện được tính độc lập, tự chủ không giống bất kỳ ai trong bài viết.

Biết làm nổi bật điểm mạnh và khắc phục điểm yếu

Mặc dù đứng trước là một câu hỏi khá cơ bản, tuy nhiên học sinh Việt Nam thường gặp rất nhiều trở ngại khi nói về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ về điểm mạnh của mình, tuy nhiên tất cả các điểm mạnh mà bạn nêu ra đều cần phải trung thực và phù hợp với yêu cầu của trường. Với điểm yếu, cần suy nghĩ thêm về cách khắc phục thay vì tập trung nói khuyết điểm của bản thân.

Xem thêm bài: Những sai lầm tai hại khi chọn trường du học Mỹ chỉ vì học bổng toàn phần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *