29 Tháng Năm, 2020

TỰ LÀM HỒ SƠ DU HỌC MỸ – QUYẾT ĐỊNH AN TOÀN HAY CHỌN ĐƯỜNG KHÓ ĐI?

Mỹ được biết đến với một nền kinh tế dẫn đầu thế giới và nền giáo dục chất lượng toàn cầu. Có lẽ vì thế mà nơi đây luôn thu hút được nhiều du học sinh quốc tế. Song, để có thể thuyết phục được lãnh sự quán chấp nhận visa hoàn thàn thành hồ sơ du học Mỹ thật không dễ dàng. Đòi hỏi sinh viên và gia đình phải hiểu rõ và chuẩn bị kỹ càng. Bài biết sau đây là một vài lưu ý để bạn lựa chọn cho mình con đường chinh phục giấc mơ du học Mỹ phù hợp nhất.

Nước Mỹ là nơi tập hợp của những người dẫn đầu mọi lĩnh vực khoa học, công nghệ, nghệ thuật…

Bất kì ai cũng đều mong muốn chọn con đường an toàn để hoàn thành ước mơ của bản thân, không muốn rơi vào hoàn cảnh “mất cả chì lẫn chài”, “tiền mất tật mang”. Nếu tìm kiếm thông tin trên internet, không khó bắt gặp những tình huống trớ trêu khi một số công ty, tổ chức tư vấn du học lợi dụng lòng tin của khách hàng để trục lợi. ‘Con sâu làm rầu nồi canh”, khiến cho nhiều bậc phụ huynh e ngại dịch vụ này và muốn tự làm hồ sơ du học Mỹ để có thể hoàn toàn yên tâm.

Nước Mỹ tràn đầy những điều chờ đợi du học sinh khám phá

Khi tự làm hồ sơ, bạn không cần phải trả phí dịch vụ cho công ty tư vấn du học, theo dõi được tiến trình xét duyệt hồ sơ của Lãnh sự quán. Điều gì cũng sẽ có ưu khuyết điểm, song hành cùng với những điều trên chính là các rủi ro, vấn đề mà HSSV cùng phụ huynh vốn không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này dễ dàng mắc phải, đặc biệt là về:

Phỏng vấn visa du học Mỹ

Hiện nay không khó để tìm hiểu câu hỏi Lãnh sự quán đưa ra trong cuộc phỏng vấn, vì vậy dễ khiến cho HSSV nảy sinh tâm lý chủ quan, không có được câu trả lời chính xác và trượt visa. Bên cạnh đó, một số em vì quá hồi hộp khi lần đầu phỏng vấn, chưa được trang bị bí quyết trả lời hiệu quả không thể nhận được cái gật đầu từ Lãnh sự quán về việc du học Mỹ. Những gì đọc trên internet không phản ánh được hết điều cần chú ý trong quá trình phỏng vấn visa, sinh viên không thể thuyết phục được bất kì ai với những câu trả lời rập khuôn, hời hợt dù có hồ sơ tốt đến đâu đi chăng nữa. Điều bạn cần lúc này là lời khuyên từ những người có kinh nghiệm về lĩnh vực visa du học Mỹ để có thể hình dung những gì cần đối mặt, biết cách trả lời câu hỏi và trình bày dự định của bản thân sao cho hiệu quả, thuyết phục nhất.

Cần chuẩn bị rất nhiều để có thể phỏng vấn visa du học Mỹ hiệu quả

Chứng minh tài chính

Khi đi du học Mỹ, sinh viên cần phải chứng minh mục đích học tập nghiêm túc thông qua khoản tài chính được quy định trung bình là 700 triệu VND trong tài khoản ngân hàng, thu nhập của phụ huynh ở mức 57 triệu VND/tháng (thông tin mang tính chất tham khảo, số liệu cụ thể tùy thuộc bậc học và trường). Những thủ tục giấy tờ này vốn không hề dễ dàng đối với những ai chưa có kinh nghiệm, vì vậy khi phát sinh vấn đề thường sẽ tốn rất nhiều thời gian để giải quyết. Trường hợp xấu nhất sẽ bỏ lỡ kì nhập học của ngôi trường đã chọn, phải đợi tới khóa khai giảng sau. Lúc này sinh viên vừa phải tìm hiểu cách trả lời phỏng vấn hiệu quả, vừa phải chuẩn bị hồ sơ thì quá khó để hoàn thành tốt cả hai. Nếu chẳng may trượt visa thì sẽ hình thành tâm lý sợ hãi và hồ sơ không còn hoàn hảo cho lần phỏng vấn sau, khiến ước mơ của các em bị trì hoãn và có thể sẽ đóng lại vĩnh viễn.

Khi có vấn đề xảy ra khi chuẩn bị hồ sơ vì thiếu kinh nghiệm HSSV và gia đình sẽ vô cùng mệt mỏi

Chọn trường và ngành học phù hợp

Chọn sai ngành sai trường khi học tập tại Việt Nam khó khăn 1 thì khi du học sẽ nhân lên “n” lần. Tại một đất nước xa lạ – nơi các em chưa thích nghi được môi trường sống, văn hóa, khí hậu thì sẽ vô cùng khó để vượt qua cảm giác chán nản vì chọn sai ngành. Đặc biệt là các trường tại Mỹ hiện đang có tình trạng “thượng vàng hạ cám”, nếu như không chọn được ngôi trường uy tín sẽ khiến do việc học của các em sẽ bị gián đoạn.

Do đó, trước khi quyết định du học, các em nên cẩn trọng về ngành và ngôi trường sẽ theo học, có nhiều trường hợp, lĩnh vực đó chỉ là sinh viên “thích” chứ không phải “đam mê”, không có tố chất phù hợp. Lúc này, các em nên tham khảo lời khuyên từ những tư vấn viên du học có kinh nghiệm, thấu hiểu được đặc trưng giáo dục của Mỹ để đưa ra quyết định phù hợp.

Đọc tới đây mỗi người sẽ có sự lựa chọn riêng cho bản thân, bạn có thể lựa chọn tự lực cánh sinh hoặc trao gửi niềm tin cho người bạn đồng hành uy tín. “Mọi con đường đều về La Mã”, quan trọng là lộ trình nào giúp bạn đạt được ước mơ một cách nhanh nhất và an toàn nhất!

Bạn có thể tham khảo thêm nhiều thông tin xoay quanh vấn đề du học Mỹ hay hồ sơ du học Mỹ tại các website tin cậy hoặc liên hệ các trung tâm tư vấn du học Mỹ để được hướng dẫn chi tiết. Giai đoạn làm hồ sơ và hoàn tất thủ tục là rất quan trọng, thế nên hãy cẩn thận để tránh những vấn đề không mong muốn xảy ra. Hy vọng bài viết trên đây có thể phần nào hỗ trợ bạn trên con đường chạm đến giấc mơ của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *