26 Tháng Năm, 2020

NIGERIA MỞ RỘNG HỢP TÁC QUỐC TẾ CHỐNG GIAN LẬN THUẾ

Trong buổi Báo cáo về tiến độ cải cách thuế, Bộ trưởng Tài chính Kemi Adeosun (Nigeria), xác nhận việc cùng một số nước trong đó có Vương Quốc Anh nhằm khởi động Chương trình trình trao đổi thông tin thuế tự động (AETI).

Bộ trưởng Tài chính Kemi Adeosun Nigeria (phải) trao đổi với bà Kane Aichatou Boulama

Bộ trưởng Tài chính Kemi Adeosun Nigeria (phải) trao đổi với bà Kane Aichatou Boulama (Cộng hòa Niger) trong cuộc họp khu vực Ngân hàng phát triển Châu Phi (AfDB) nhằm thúc đẩy phát triển châu Phi và Abidjan (Bờ Biển Ngà).

Hiện Nigeria đã gửi thư yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản và khoản bảo lãnh của người dân Nigeria tại một số quốc gia. Những dữ liệu về tài sản mà người Nigeria nắm giữ trái phép tại nước ngoài có ý nghĩa rất quan trọng trong việc chống gian lận thuế, nâng cao tỷ trọng doanh thu thuế trong tổng sản phẩm quốc nội GDP và cải thiện cuộc sống người dân.

Thông tin về tài khoản ngân hàng, tài sản và ủy thác đã được cập nhật tự động tại một số quốc gia nhằm hỗ trợ Công khai tài sản và thu nhập một cách tự nguyện (VAIDS). Nhờ đó, các cơ quan thuế có thể dễ dàng xác thực các thông tin trong mẫu kê khai thuế.

Bộ trưởng Tài chính Nigeria Kemi Adeosun

Bộ trưởng Tài chính Kemi Adeosun khẳng định những dữ liệu này sẽ được sử dụng để tạo bộ công cụ nhận diện danh sách người trốn – gian lận thuế, đồng thời cảnh báo người vi phạm mau chóng tham gia VAIDS trước khi hết hạn miễn truy tố hình sự.

Với hợp tác quốc tế hiện nay, về cơ bản, việc giấu “tài sản đen” nhằm trốn – gian lận thuế sẽ trở nên bất khả thi. Tiền và tài sản nước ngoài được cho là hợp pháp khi và chỉ khi chủ sở hữa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của toàn cộng đồng.

Bên cạnh đó, mục tiêu tạo doanh thu bền vững của doanh nghiệp rất quan trọng. Bởi các nguồn thu từ thuế thường gắn liền với tính ổn định của các doanh nghiệp. Doanh thu ổn định sẽ kéo theo tỷ trọng thuế trong GDP tăng, tạo điều kiện phát triển cơ sở hạ tầng cũng như hoàn thành mục tiêu tăng trưởng toàn diện.

Bộ trưởng Tài chính Kemi Adeosun cam kết chính phủ liên bang sẽ xây dựng môt hệ thống thuế chặt chẽ theo những khuyến nghị của Ủy ban Triển khai Chính sách thuế Quốc gia (NTPIC) về cải cách thuế. Trước đó, Phó Chủ tịch Ủy ban cải cách thuế quốc gia Taiwo Oyedele cho biết, Ủy ban đang tập trung xem xét 3 dự thảo luật là: Kế hoạch phục hồi kinh tế và kế hoạch tăng trưởng (ERGP), chính sách thuế quốc gia và đơn giản hóa việc tiến hành kinh doanh.

Theo đó, 7 nhóm thuế được Ủy ban xác định sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất là: thuế thu nhập doanh nghiệp (CIT), thuế giá trị gia tăng (VAT), thuế hải quan và tiêu thụ đặc biệt (CET), thuế thu nhập cá nhân (PIT), đóng góp hưu trí (Pension Contributions), thuế thu nhập phát triển công nghiệp (Industrial Development Income Tax Relief) và Quỹ ủy thác giáo dục đại học.

Phó Chủ tịch Ủy ban cải cách thuế quốc gia Taiwo Oyedele cho biết những thay đổi thuế đều được xem xét để đảm bảo các mục tiêu: tăng và đa dạng hóa doanh thu chính phủ, đơn giản hóa việc đóng thuế, tiến hành kinh doanh, hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhằm bảo vệ những người yếu thế trong xã hội.

(Nguồn: https://baomoi.com/nigeria-mo-rong-hop-tac-quoc-te-chong-gian-lan-thue/c/24877376.epi)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *