26 Tháng Năm, 2020

HỎI – ĐÁP CÙNG BÁC SĨ VỀ KIẾN THỨC DẤU HIỆU VÀ THĂM KHÁM THAI NHI

Bạn Hồng đã đặt câu hỏi cho chúng tôi sau đây về chủ đề dấu hiệu và thăm khám thai nhi. Chúng tôi hy vọng những câu hỏi đóng góp của các bạn để làm phong phú hơn những vấn đề mọi người đang thắc mắc.

Xin hỏi bác sĩ: Chậm kinh 5 ngày thai đã vào tử cung chưa?

Chào bác sĩ, em tên Hồng năm nay 25 tuổi, vừa lập gia đình cách đây 5 tháng. Nhưng đến ngày hôm nay em đã chậm kinh 5 ngày và cảm thấy đau tức ngực.

Nghi ngờ mình mang thai nên em đã mua que thử ngoài tiệm thuốc để sử dụng. Kết quả là que báo 2 vạch và em tin rằng mình đã có bé, nhưng em thắc mắc là khi cơ thể bị chậm kinh 5 ngày thai đã vào tử cung hay chưa? Khi nào em có thể tiến hành siêu âm lần đầu tiên để kiểm tra thai kỳ?

Ngay khi phát hiện mình có thai, chị em thường liên hệ với phòng khám để siêu âm nhanh chóng

Trả lời

Chào bạn Hồng, trước tiên chúng tôi xin gửi lời chúc mừng đến bạn và gia đình. Bởi theo như que báo và thời gian trễ kinh, thì có lẽ bạn đã mang thai.

Khi nào em có thể tiến hành siêu âm lần đầu tiên để kiểm tra thai kỳ?

Tuy nhiên việc xác định tuổi thai vẫn cần được chuẩn đoán trực tiếp trước khi đưa ra kết luận chính xác. Theo lẽ thông thường, tâm lý của bà mẹ mang thai lần đầu sẽ rất nôn nóng muốn tận mắt nhìn thấy con yêu.

Vì vậy ngay khi phát hiện mình có thai, chị em thường liên hệ với phòng khám để siêu âm nhanh chóng. Nhưng vấn đề là nếu việc chuẩn đoán được tiến hành trước khi thai vào tử cung, bác sĩ sẽ không thể nào nhìn thấy túi thai.

Đối với câu hỏi mà bạn đặt ra: Chậm kinh 5 ngày thai đã vào tử cung chưa? Chúng tôi xin giải đáp như sau. Căn cứ vào các tài liệu y khoa, sau khi trứng và tinh trùng gặp nhau phải mất từ 6 đến 9 ngày trứng mới có thể làm tổ.

Trong 10 ngày tiếp theo là khoảng thời gian diễn ra quá trình phát triển của tổ trứng. Và kể từ thời điểm trứng gặp tinh trùng 16 ngày, việc làm tổ mới được kết thúc hoàn toàn.

Dựa vào đây ta có thể kết luận rằng:

Nếu như bạn trễ kinh 5 ngày, khả năng trứng đã về tử cung là rất cao. Nhưng đây là thời điểm rất nhạy cảm, vì phôi thai cần có thời gian để phát triển và bám chắc vào thành tử cung.

Bởi thế cho nên thai phụ cần hết sức thận trọng trong quá trình sinh hoạt hàng ngày. Tránh làm những công việc quá nặng để thai bị động và gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Tốt nhất khi này bạn nên tiến hành siêu âm thai để xác định rằng bào thai đã vào đúng tử cung chưa. Thông qua quá trình thăm khám, thai phụ sẽ biết được mình có mang thai ngoài tử cung hay không. Đây là một trong những hiện tượng thai sản gây nguy hiểm đến tính mạng của chị em phụ nữ.

Thông qua quá trình thăm khám, thai phụ sẽ biết được mình có mang thai ngoài tử cung hay không

Trường hợp siêu âm thai sau chậm kinh 5 ngày thai đã vào tử cung chưa?

Trong trường hợp siêu âm thai sau chậm kinh 5 ngày vẫn chưa thấy túi thai, bạn cũng đừng nên quá lo lắng. Bởi có nhiều thai phụ đã sang tuần thứ 5 vẫn chưa nhìn thấy được túi thai trong lòng tử cung.

Nguyên nhân được xác định có thể là do phôi thai chậm phát triển và việc di chuyển gặp một vài trục trặc. Lúc này bạn cần tiếp tục được theo dõi để kiểm soát tình trạng thai nhi chặt chẽ.

Lời khuyên chân thành nhất mà bác sĩ muốn gửi đến bạn là khi nghi ngờ mang thai, mọi người nên liên hệ với cơ sở y tế để tiến hành kiểm tra. Tùy vào tình trạng thai sản, các y bác sĩ sẽ đưa ra lịch tái khám phù hợp.

Thông qua đó, thai phụ sẽ đảm bảo được sự an toàn cho cả mẹ và bé. Cũng như hạn chế tối đa những tác hại nghiêm trọng của tình trạng thai lưu, sảy thai hoặc thai ngoài tử cung.

Với những thông tin được chúng tôi cung cấp, hy vọng rằng sẽ giải đáp thỏa đáng câu hỏi chậm kinh 5 ngày thai đã vào tử cung chưa. Cảm ơn câu hỏi của bạn! Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc gì, bạn có thể liên hệ nhanh với chuyên gia sản khoa để được hỗ trong kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *