1 Tháng Sáu, 2020

DU HỌC SINH MỸ MUỐN Ở LẠI LÀM VIỆC SAU TỐT NGHIỆP CẦN QUAN TÂM NHỮNG GÌ?

Sau khi hoàn thành chương trình học tập của mình, hẳn sinh viên nào cũng mong muốn được định cư và làm việc trên đất Mỹ bởi thu nhập cao, cơ hội học hỏi và phát triển sự nghiệp rộng mở. Vậy nếu muốn ở lại Mỹ và tìm kiếm cơ hội lập nghiệp sinh viên cần biết những gì?

Những ngành có cơ hội định cư cao

Các ngành học như:

  • Y tế, điều dưỡng
  • Xây dựng
  • Giáo Dục
  • Kỹ sư máy tính, Kỹ sư phần mềm
  • Nhà hàng, Khách sạn, Nghỉ dưỡng

Nếu là sinh viên theo học các ngành như trên thì cơ hội ở lại làm việc rất cao bởi hiện Mỹ đang thiếu nhân lực trong các lĩnh vực này. Theo dự báo của Mỹ đến 2018 chênh lệch giữa số lượng nhân lực được đào tạo và nhu cầu tuyển dụng lên tới 1,5 triệu người, những ngành nghề đang thiếu hụt này sẽ được ưu tiên trong xét định cư tại Mỹ để thu hút lao động nước ngoài.

Các diện visa cho sinh viên theo học tại Mỹ

Visa F-1

Visa F-1 được cấp cho sinh viên đang theo một khóa học toàn thời gian (tối thiểu 12 giờ mỗi khóa học cho từng học kỳ) tại các trường cao đẳng cộng đồng hoặc đại học. Sinh viên có thể làm việc bán thời gian (20 giờ hoặc ít hơn / tuần) bất cứ lúc nào mà không cần xin cấp phép bổ sung.

Sau khi hoàn thành chín tháng của chương trình học tập ( không dành cho sinh viên chương trình English Secondary Language – ESL), với chương trình thực tập Curricular Practical Training (CPT), sinh viên có thể làm việc bán thời gian bên ngoài nhà trường trong năm học hoặc toàn thời gian trong mùa hè hoặc kỳ nghỉ đông, nhưng không quá một năm trên tổng số thời gian (các công việc part-time chỉ được tính một nửa cho mục đích giới hạn thời gian).

Sau khi hoàn thành chương trình học, với Chương trình thực tập kinh nghiệm chuyên môn Optional Practical Training (OPT), sinh viên cũng có thể làm việc toàn thời gian trong lĩnh vực vừa hoàn thành của mình. Sinh viên với các ngành khoa học, công nghệ , kỹ thuật hoặc toán học có thể gia hạn thêm 17 tháng làm việc toàn thời gian trong lĩnh vực của họ.

Visa F-2

Visa F-2 dành cho người phối ngẫu của đương đơn đang giữ Visa F-1 (bao gồm: vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi và chưa lập gia đình). Trẻ em thuộc Visa F-2 có thể học tại các trường tiểu học và trung học công lập hoặc tư thục, nhưng cả con cái và vợ/chồng thuôc Visa F-2 đều không được nộp đơn theo học tại các trường sau trung học (cao đẳng cộng đồng và đại học) đến khi họ sở hữu riêng Visa F-1.

Visa EB-5

Với Visa đầu tư EB -5 thường trú , các ứng viên được phép học tập và làm việc như họ mong muốn.

Số lượng ngày càng tăng của sinh viên quốc tế lựa chọn Visa EB- 5 vì nó cho phép họ phát triển sự nghiệp tại Mỹ sau khi tốt nghiệp và định cư lâu dài cũng như có thể nộp đơn nhập tịch cho cả gia đình sau 5 năm với khoản đầu tư từ 500,000 – 1,000,000 USD.

Thị thực lao động

Có nhiều loại Thị thực lao động khác nhau, nếu bạn là sinh viên quốc tế và không muốn tham gia vào một chương trình đào tạo khác thì bạn cần nộp đơn xin Thị thực tạm thời dưới sự đảm bảo của một công ty. Sau đó, nếu muốn được ở lại lâu dài thì bạn phải xin được Thẻ Xanh.

Trong một vài trường hợp đặc biệt bạn được đề nghị một công việc lâu dài, thì bạn có thể xin Thẻ Xanh luôn. Tuy nhiên, với một người vừa mới tốt nghiệp ra trường thì “kịch bản” đó rất khó xảy ra. Nếu như bạn có mong muốn định cư tại Mỹ thì hãy tự đặt hai câu hỏi trước khi nhận lời đề nghị: vị trí đó có lâu dài hay không và có cơ hội thăng tiến hay không?

Bạn có thể xem thông tin chi tiết, các tiêu chí và thủ tục cần làm cho mỗi loại visa và sup-type trên trang web của Bộ phận quốc tịch và Nhập cư Hoa Kỳ (US Citizenship and Immigration Services – USCIS). Cũng là một ý hay nếu bạn liên hệ với trường đại học vài tháng trước khi tốt nghiệp để nhờ lời khuyên hoặc hỗ trợ tìm việc làm.

Thị thực lao động tạm thời (H-1B)

Thị thực lao động tạm thời (H-1B) là loại thị thực mà khi bạn ở lại Mỹ làm việc sau khi tốt nghiệp tại một công ty, người ta sẽ xin cho bạn. Loại visa này cho phép bạn được lưu trú tại Mỹ làm việc trong thời gian 3 năm và có thể xin gia hạn lên tới 6 năm. Loại visa này dành cho những người đã tốt nghiệp Đại học hoặc tương đương và bạn không thể xin được loại visa này mà phải thông qua công ty tuyển dụng bạn. Trước tiên chủ lao động phải hoàn thành thủ tục khai báo KHÔNG có công dân Hoa Kỳ nào có trình độ bằng hoặc cao hơn bạn ở vị trí làm việc đó, và phải đáp ứng những yêu cầu về tiền lương trong quy định của Bộ lao động. Việc xác minh tiền lương này có thể mất tối đa đến 60 ngày.

Công ty thuê bạn làm việc phải gửi đơn Điều kiện lao động cho Bộ Lao động xác nhận rằng sẽ đáp ứng các điều kiện trong thị thực. Sau khi đơn Điều kiện lao động được xác nhận, công ty của bạn sẽ gửi hồ sơ của bạn đến Lãnh sự quán và chờ thông báo đến khi các giấy tờ được chứng nhận. Nhà tuyển dụng được áp dựng H-1B trước 6 tháng từ ngày làm việc đầu tiên của bạn. Thủ tục là một rào cản lớn đối với các công ty khi muốn nhận người lao động nước ngoài, tuy vậy tại Đại học Pennsylvania có sẵn danh sách các công ty sẵn sàng nhận sinh viên nước ngoài vào làm việc ngay sau khi tốt nghiệp, ngoài ra còn tư vấn nghề nghiệp và trợ giúp tìm việc cho sinh viên muốn ở lại Mỹ làm việc sau khi tốt nghiệp.

Bạn cũng có thể có được Thẻ xanh trong khi xin Thị thực lao động tam thời (H-1B). Đây là thủ tục riêng mà bạn nên suy nghĩ cũng như chuẩn bị thời gian để nộp đơn trước khi H-1B hết hạn. Nếu không xin được Thẻ xanh trước khi H-1B hết hạn bạn buộc phải rời khỏi Mỹ ít nhất 1 năm trước khi quay trở lại Mỹ để làm hồ sơ xin thị thực lại từ đầu.

Chương trình (OPT) Optional Practical Training

Là sinh viên visa F-1 bạn có thể có tối đa 1 năm làm việc tạm thời có liên quan đến chuyên ngành mà bạn học tập và nghiên cứu. Bạn sẽ được cấp một năm OPT dựa trên bậc học mà bạn hoàn thành. Nếu bạn muốn định cư và ở lại Mỹ làm việc sau khi tốt nghiệp bạn có thể nộp đơn xin OPT sau khi hoàn thành khóa học. Lưu ý: Chỉ có sinh viên visa F-1 mới có điều kiện để xin OPT.

Bạn cần phải có DSO (Designated School Official) của trường, một DSO là người được đề cử làm hỗ trợ và quản lý sinh viên nước ngoài. Tất cả mọi người đều đồng ý rằng sinh viên quốc tế bị gò bó bởi luật pháp cần cho mình ít nhất một DSO. Trong nhiều trường hợp bạn phải hoàn thành các thủ tục với trường bao gồm cả việc điền và nộp đơn OPT I-20. Sau đó trường Đại học sẽ gửi đơn của bạn đến SEVIS và nếu thành công bạn sẽ nhận được giấy nhập cư I-20. Sau khi nhận được I-20 bạn phải tải và hoàn thành các mẫu đơn bao gồm các tài liệu liên quan giúp hoàn thành đơn OPT. Sinh viên học các ngành kỹ thuật, kế toán được phép gia hạn thời gian OPT từ 1 năm cho đến 17 tháng.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về thông tin Du học Mỹ, các bạn đừng ngần ngại mà hãy liên hệ cho  chúng tôi ngay qua trang web Tư vấn du học Mỹ, định hướng giáo dục tại Mỹ – USIS Education.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *