2 Tháng Sáu, 2020

BÀI VIẾT GÂY BÃO: TRẢI LÒNG VỀ DU HỌC SINH NGHÈO NƠI XỨ NGƯỜI

Một câu chuyện gây được sự đồng cảm của một du học sinh tại Mỹ – đất nước của sự phồn vinh và danh vọng. Đây cũng là một lời chia sẻ đầy chân thành dành cho những bạn sinh và các bậc làm cha mẹ đang có ý định cho con mình đi du học với khả năng tài chính hạn hẹp. Để trung tâm USIS Education dẫn dắt bạn vào cuộc sống của du học sinh nghèo ở nước ngoài thế nào nhé!

Chào mừng tới thế giới của du học sinh nghèo

Khó khăn trong sinh hoạt ngay từ những ngày đầu..

“Một bó rau tận 3$, tức 60 ngàn đồng Việt Nam á?”, “Tiền thuê nhà 300$ 1 tháng á, là hơn 6 triệu cho 30 ngày ở hả?”,…Ngay những ngày đầu tôi đặt chân lên xứ cờ hoa tôi đã nôn nóng tìm ngay một công việc làm thêm nào đó để trang trải cho chi phí sinh hoạt, ai nghĩ được chi phí sống tại đâu tốn hơn chục triệu 1 tháng chứ. Dấu hỏi to đùng trong đầu tôi, liệu tôi đã quyết định đúng khi đi du học không hay qua đây không những khó tự lập hơn ở nhà mà còn làm khổ ba mẹ hơn.

Khi có dịp gặp gỡ những người bạn đồng hương ở đây, tôi đều hỏi họ về kinh nghiệm xin việc để đi làm thêm. Một người anh đã sống ở đây trước tôi 2 năm nói với tôi rằng: “Chào mừng đến với thế giới của du học sinh nghèo!”. Tôi vẫn nhớ ánh mắt hóm hỉnh, khuôn mặt dí dỏm và lối nói chuyện vui tươi của anh ấy, nhưng tôi không ngờ câu nói ngày ấy của anh khiến tôi khắc cốt ghi tâm đến tận bây giờ.

Tôi đã xin được việc làm đầu tiên tại Mỹ nên tôi mừng lắm! Việc đầu tiên tôi xin làm được đó là phụ giúp cho một quán phở Việt Nam. Bà chủ quán rất tốt bụng, đó là thời điểm thời tiết đang có sự biến chuyển, gió rất to và nhiệt độ thì xuống rất thấp, cỡ âm 2 độ C. Từ khu ký túc xá tôi ở đến nơi làm việc không xa nhưng phải đối chọi với thời tiết khắc nghiệt như thế để đến được quán phở thật không dễ dàng chú nào.

Tôi mặc 4 lớp áo, 2 quần, đeo găng, mũ đầy đủ. Trong quá trình làm việc tôi thường xuống bếp đứng khi không có khách và đi qua đi lại thật nhiều để giữ ấm cho cơ thể. Những lúc như thế bà chủ đều hỏi thăm, động viên và pha cho tôi một tách trà nóng, một hành động làm ấm lòng một nhân viên mới chân ướt chân ráo đặt chân đến đây.

Mỗi sáng phải thức dậy thật sớm để làm việc nhà, tự nấu ăn để tiết kiệm chi phí cho việc ăn ngoài

Khó khăn và vất vả lớn nhất chính là việc tôi phải phân chia thời gian giữa công việc và học tập. Ngôi trường tôi theo học là đại học Suny Albany và chuyên ngành tôi chọn là quản lý tài chính. Lúc này tôi thật sự nhớ và thương bố mẹ mình biết bao. Mỗi sáng phải thức dậy thật sớm để làm việc nhà, tự nấu ăn để tiết kiệm chi phí cho việc ăn ngoài, hình ảnh mẹ trong căn bếp đang cặm cụi nấu thức ăn sáng cho gia đình cứ thế hiện lên trong vô thức. Những công việc mà bạn cho là đơn giản, nhỏ nhặt ấy chứa đựng biết bao nhiêu sự khổ cực và hy sinh của mẹ.

Sau khi việc nhà đã tươm tất thì tôi đến trường, học tập và rèn luyện trước khi đến chỗ làm thêm vào buổi tối. Cuộc sống tôi cứ như thế xoay vần ngày này qua ngày khác, đôi khi tôi cảm thấy muốn gục ngã lắm các bạn ạ. Những gì tôi suy nghĩ rằng khi sang đây chỉ tập trung việc học tập và đi đó đây để khám phá đất Mỹ nay đã không còn. Nhưng chúng ta không bay nửa vòng trái đất để chấp nhận một kết cục như thế.

Du học của du học sinh nghèo là cơ hội để bản thân mình trưởng thành hơn

Để trở thành một sinh viên ở một trường đại học tại Mỹ phải trả giá bằng công sức làm lụng và tiết kiệm từng đồng từng cắt của bố mẹ mình

Nếu các bạn bị những khó khăn, thách thức ấy tác động, thì bản thân mỗi người đang làm buồn lòng bố mẹ và những người thân. Để trở thành một sinh viên ở một trường đại học tại Mỹ phải trả giá bằng công sức làm lụng và tiết kiệm từng đồng từng cắt của bố mẹ mình chỉ để cho đứa con của mình được học tập trong môi trường tốt nhất. Hãy xem mỗi thử thách mà cuộc sống đặt ra cho chúng ta là mỗi cơ hội để con người phát triển và hoàn thiện những kỹ năng trong cuộc sống. Vì đích đến cuối cùng đó là tấm bằng tốt nghiệp và trang bị đầy đủ kiến thức học vấn để phục vụ cho cuộc sống mưu sinh về sau, chúng tôi, những con người hạn hẹp về mặt kinh tế nhưng không bao giờ chịu đầu hàng trước số phận.

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước, học bổng, tư vấn du học Mỹ,… xin vui lòng để lại thông tin cho trung tâm. Các chuyên viên của trung tâm tư vấn du học USIS Education sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *