4 Tháng Sáu, 2020

CHI PHÍ DU HỌC MỸ 2019 VÀ CÁC CÁCH GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ TÀI CHÍNH

Theo báo cáo về giáo dục được công bố đầu tháng 9 năm 2018 bởi Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Cộng khoản đóng góp của từng gia đình và chính phủ (dưới hình thức cho vay, học bổng và các loại hỗ trợ khác), trung bình để có thể đi học tại các trường đại học Mỹ, các gia đình bản địa phải chi khoảng 20.000 USD cho mỗi sinh viên trong một năm – gần gấp đôi mức trung bình của các quốc gia phát triển. Đối với những du học sinh quốc tếlựa chọn du học Mỹ còn số này thậm chí còn nhân đôi.

Chất lượng giáo dục bậc nhất thế giới tại Mỹ là điều không cần phải bàn cãi. Tuy nhiên, điều mà nhiều phụ huynh và học sinh còn băn khoăn do dự khi lựa chọn du học tại quốc gia này đó là vấn đề tài chính. Được đánh giá là quốc gia có chi phí du học đắt đỏ, bạn có muốn biết con số cụ thể du học sinh phải bỏ ra cho một khóa du học Mỹ là bao nhiêu không?

Vẫn đề tài chính thật sự là quả boom nổ chậm đối mọi du học sinh

1. HỌC PHÍ

Trong báo cáo năm 2014 của HSBC về chi phí du học các nước, chi phí trung bình cho một năm học ở Mỹ – bao gồm học phí và chi phí sinh hoạt – là US $36,564. Để có được bằng cử nhân, bạn phải nhân con số đó cho 4 lần, còn để biết chi phí du học bậc Thạc sĩ ở Mỹ thì phải nhân gấp đôi số tiền.

Chi phí giáo dục ở các trường đại học của Mỹ chênh nhau rất lớn, có trường tổng chi phí mỗi năm chỉ khoảng 20.000 USD, nhưng cũng có trường lên đến hơn 100.000 USD/năm. Điều này tùy thuộc vào ngôi trường mà học sinh lựa chọn. Nếu theo học các trường top, chi phí sẽ đắt đỏ hơn những trường “thường thường bậc trung”. Khi đó, lệ phí và chi phí sinh hoạt có thể sẽ đắt hơn đến khoảng 60.000 USD mỗi năm. Nhưng cũng có những ngôi trường sẽ “ngốn” của bạn ít chi phí hơn nhiều, đặc biệt là ở các trường công.

Theo một thống kê khác của Trung tâm Giáo dục Hoa Kỳ, hơn hai phần ba các sinh viên quốc tế học tại Hoa Kỳ trang trải chi phí học tập bằng tiền của chính họ hoặc qua sự hỗ trợ của gia đình. Chỉ có khoảng 20% sinh viên quốc tế trang trải được phần lớn chi phí học tập của mình qua sự hỗ trợ tài chính của một trường cao đẳng hoặc đại học ở Hoa Kỳ. Do đó, du học Mỹ cần sự tự túc tài chính là chủ yếu, điều này khiến giấc mơ du học Mỹ của những học sinh không quá dư giả về tài chính khó trở thành hiện thực hơn.

2. CHI PHÍ SINH HOẠT

Mức sống cao ở Mỹ đồng nghĩa với việc du học sinh sẽ tiêu tốn hết kha khá phí sinh hoạt cho những năm tháng học tập tại đây. Ước tính mức phí dinh hoạt hằng năm bậc cử nhân tại Mỹ như sau:

Đối tượng

Chi phí sinh hoạt

Community college

$16,325

Sinh viên Cử nhân bản địa – Đại học công lập

$23,410

Sinh viên Cử nhân quốc tế  – Đại học công lập

$37,229

Sinh viên Cử nhân – Đại học tư thục

$46,272

3. CÁC CÁCH GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ TÀI CHÍNH KHI DU HỌC MỸ

Đâu mới là chìa khóa cho bài toán tài chính dành cho du học sinh?

– Lựa chọn trường học phù hợp

Trong vài năm trở lại đây, các trường Đại học của Mỹ đều bị buộc phải công bố học phí và các chương trình học bổng trên website của trường, cho phép các sinh viên tiềm năng dự đoán được số tiền mà họ phải chi trả trong thời gian theo học để đưa ra quyết định chọn trường phù hợp nhất với khả năng tài chính của mình.

Nếu gặp một vài khó khăn về tài chính, tốt nhất học sinh nên lựa chọn du học ở các trường đại học công lập thay vì các trường tư thục. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, học phí ở các trường công lập danh tiếng cũng xa xỉ không kém học phí ở các trường tư thục. Vì vậy, đừng quên ghé thăm website của các trường thường xuyên và cập nhật thông tin học phí mới nhất để có quyết định chọn trường đúng đắn.

– Ở kí túc xá hoặc homestay thay vì thuê nhà riêng

Khi thuê nhà ở trong ký túc hay ở cùng người dân bản địa với hình thức homestay, du học sinh sẽ được “bao trọn” các tiện ích, thậm chí còn có thể đã bao gồm cả tiền ăn. Mức phí trung bình chỉ rơi vào khoảng US$10,000/năm học. Trong khi đó, thuê phòng bên ngoài lại có nhiều mức giá khác nhau, nhưng điều chắc chắn là sẽ tốn kém hơn nhiều so với lựa chọn ở trong kí túc xá hoặc homestay.

Giá thuê nhà ngoài phụ thuộc vào loại nhà và tiểu bang mà bạn sẽ sinh sống cũng như khoảng cách của ngôi nhà đó với trung tâm thành phố. Ví dụ, nếu bạn có thể phải trả US$1,800/ tháng cho một căn hộ studio ở New York, nhưng lại chỉ tốn chừng $1,040 ở ngay trung tâm thành phố Colorado. Vì vậy, nếu không sống ở ký túc xá, thật khó để đoán trước du học sinh Mỹ sẽ tốn khoảng bao nhiêu tiền để thuê nhà!

– Sở hữu học bổng du học

Có thể bạn đã biết, Mỹ được xem là quốc gia “hào phóng” nhất trong khâu cấp học bổng. Du học sinh quốc tế có thể có cơ hội nhận nhiều xuất học bổng danh giá khác nhau từ các trường đại học uy tín với điều kiện không quá khắt khe.

Nhiều học sinh cho rằng học bổng Mỹ là điều khá “mơ mộng” bởi nó chỉ dành cho những người có bảng điểm đẹp như mơ, IELTS cao chót vót. Thực tế, sở hữu học bổng du học Mỹ không khó như nhiều người vấn tưởng bởi để có được học bổng thì thành tích học tập không phải là tất cả. Khi xét tuyển, các trường đạì học Mỹ rất quan tâm đến đến tố chất con người. Do vậy, thay vì việc lựa chọn một sinh viên có bảng điểm sáng lóa, nhưng lại không tích cực tham gia các hoạt động xã hội, họ lại hướng tới sinh viên khác có cá tính (personality) thực sự nổi bật, cân bằng được việc học tập và hoạt động ngoại khóa. Nếu có tố chất đó, học sinh hoàn toàn có thể sở hữu một xuất học bổng du học Mỹ danh giá chỉ với học lực khá và IELTS 5.5!

Du học Mỹ bằng hình thức học bổng, dù giá trị học bổng đạt được có thể không quá cao chỉ từ 20% học phí toàn khóa học, nhưng nó sẽ hỗ trợ rất rất nhiều trong vấn đề tài chính, gánh bớt đi một phần đáng kể nỗi lo về tài chính của du học sinh và gia đình.

Nguồn: megastudy.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *