4 Tháng Sáu, 2020

LỘ TRÌNH XIN VISA DU HỌC MỸ CỦA MỘT CỰU SINH VIÊN ƯU TÚ TRƯỜNG PRINCETON

Khi bạn tham gia phỏng vấn xin visa du học Mỹ tại Đại sứ quán – Lãnh sự quán Hoa Kỳ xin chúc mừng bạn. Vì đây là một trong những bước đặc biệt quan trọng mà bạn cần phải trải qua để hoàn thiện hồ sơ du học của chính mình. Chỉ khi bạn ý thức được mục tiêu, khả năng và môi trường mình sắp tham gia phỏng vấn, bạn mới hiểu rõ lộ trình mình cần đi như thế nào. Với kinh nghiệm thực tế và những thông tin bên đại sự quán thì cựu học sinh ưu tú trường Princeton ở Hoa Kỳ đã đưa ra những chia sẻ sau đây, hãy cùng USIS Education tìm hiểu nhé.

1. Chuẩn bị hồ sơ là khâu cực kỳ quan trọng

Để hoàn thiện hồ sơ xin visa du học Mỹ, đặc biệt là giống như mình trở thành một cựu du học sinh ưu tú của trường Princeton, thì bạn hãy nhớ chúng ta không chỉ làm một loại hồ sơ. Có đến 2 loại hồ sơ cần chuẩn bị:

– Hồ sơ tài chính: đây là hồ sơ được đánh giá rất cao khi xác minh, kiểm chứng rõ ràng nguồn gốc của các thông tin. Nếu tình trạng kinh tế của bạn bất ổn thì phần nhiều là khả năng xin visa du học Mỹ của bạn sẽ bị thu hẹp lại rất nhiều. Bạn phải trình cho họ khả năng tài chính của gia đình bạn hoàn toàn có thể chi trả đủ tiền học phí và sinh học phí khi bạn du học Mỹ. Đồng thời, khả năng tài chính đủ để ảnh hưởng khiến bạn trở về Việt Nam sau 4 năm du học xứ người.

– Hồ sơ học tập: Sự thật, lãnh sự quán khá ưu tiên cho những số điểm đẹp trong học bạ của bạn. Nếu bạn có kế hoạch du học ấp ủ từ 3 đến 4 năm thì hãy nhớ giữ cho mình một bảng điểm thật đẹp. Hãy tìm hiểu thật kỹ những ngành mà bạn mong muốn được nhập học. Để có thể dự kiến cho mình hướng phát triển nghề nghiệp sau khi học xong. Bạn nhất định phải thuyết phục được ban giám khảo trong buổi phỏng vấn vì sao bạn muốn địa điểm du học của mình là Mỹ mà không phải học tập ở Việt Nam.

Riêng bản thân mình, mình đã nói rằng ở Princeton có những tấm gương từng học như Albert Einstein và cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama mà mình ngưỡng mộ. Trong tương lai không xa, mình sẽ mang những kiến thức mình học được ở “xứ sở cờ hoa” về ngành Nghệ thuật và văn hóa. Có lẽ vì sự chân thành của mình nên họ cho mình quay vòng nhanh chóng.

Hồ sơ là bước đầu trong lộ trình xin visa du học Mỹ

2. Sự chuẩn bị kỹ càng về tâm lý khi du học Mỹ

Hãy hiểu rằng, việc đi du học Mỹ khiến bạn bỡ ngỡ, lo lắng là chuyện bình thường ở huyện. Đừng bao giờ giả vờ hoặc cố tỏ ra kinh nghiệm đầy mình. Nó chỉ khiến bạn thêm khổ sở về chuyến đi của mình mà thôi. Sự thực, khi mình có gì đó không hiểu mình sẽ luôn liên hệ những anh chị cựu sinh viên ưu tú trường Princeton và nhờ hướng dẫn. Nhờ thế, kinh nghiệm mà mình có được đều là do sự truyền dạy của những người đi trước.

Bạn cũng đừng đặt quá nặng việc đậu hay rớt khi xin visa. Vì như vậy, sẽ khiến bạn dễ dàng bị shock, bị mất tự tin vào chính mình trong những lần sau. Hãy cười khi bạn muốn thể hiện sự thân thiện và nhiệt tình của mình trong cả buổi phỏng vấn lẫn trong khi đi du học Mỹ.

Đừng để bản thân hoang mang trước những câu hỏi của người phỏng vấn

3. Trang phục khi phỏng vấn xin visa du học Mỹ

Câu hỏi: “Mình nên mặc gì khi đi phỏng vấn xin visa du học Mỹ?” khiến mình đau đầu. Mình luôn đặt mình vào vị trí của người phỏng vấn. Vì thế, mình ăn mặc áo sơ mi, quần tây. Nó vừa gọn gàng, lịch sự cũng không quá phô trương, lòe loẹt khiến người khác phản cảm. Với các bạn nữ thì nên quần áo kín đáo, đừng quá hở hang là được. Mình bật mí là chọn màu sắc quần áo cũng là một trong những bí quyết sống còn đấy nhé. Đừng chọn màu quá đậm. Hãy chọn quần áo nhạt màu như màu xanh biển nhạt, màu ghi, màu be,…

Trang phục sẽ định giá con người bạn

4. Chứng minh bạn sẽ quay về nước sau khi học xong

Cho dù sự thật bạn có ý định ở lại Mỹ thì cũng không nên trả lời thẳng thừng hay dứt khoát là KHÔNG. Hãy cho họ thấy triển vọng phát triển của Việt Nam. Nếu bạn không trở về Việt Nam nữa thì họ sẽ nghĩ nó theo chiều hướng xấu. Tôi đã trả lời là vì còn nhiều mối ràng buộc như ba mẹ, một tương lai sáng lạn ở Việt Nam nên tôi nhất định sẽ quay về.

5. Phong thái tự tin khi bước vào cuộc phỏng vấn

Hãy chủ động chào để ghi điểm với lãnh sự quán. Chỉ là một lời chào hay một nụ cười thân thiện cũng khiến bạn vượt qua cánh cửa xin visa này. Đừng hồi hộp mà quên mất nó nhé. Bên cạnh đó, bạn hãy dùng phong thái tự tin, đĩnh đạc khi bước vào buổi phỏng vấn. Nhanh chóng đưa ra câu trả lời hoặc câu hỏi, câu gợi mở rõ ràng, dứt khoát, không lề mề, ấp úng.

Đừng giải thích quá dài dòng sẽ khiến người nghe buồn ngủ. Thay vào đó, hãy chỉn chu trong từng lời ăn tiếng nói để những người trong lãnh sự quán cảm thấy bạn có mục tiêu rõ ràng và phong thái tự tin. Chính điều đó cũng đã làm tôi thành công hơn trong lộ trình xin visa đi du học Mỹ ở trường Princeton.

Tự tin là một trong những yếu tố cần thiết để xin visa du học Mỹ tại Princeton

Những điều quan trọng trong cuộc phỏng vấn xin visa Mỹ của bạn sẽ khiến bạn dễ dàng thành công hơn. Những người trong ban phỏng vấn chắc chắn sẽ không hỏi bạn những câu hỏi hóc búa. Vì vậy, hãy soạn ra sẵn cho riêng mình một bản những câu hỏi. Điều cốt yếu là bạn đừng bao giờ gian dối, bởi vì nó có thể khiến con đường du học Mỹ của bạn bị chặn đứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *