2 Tháng Sáu, 2020

NIGERIA XÂY TRƯỜNG HỌC NỔI TRÊN MẶT NƯỚC

Khi mực nước biển toàn cầu ngày càng cao và lụt lội ngày càng xảy ra nhiều, các kiến trúc sư đang hướng tới xây dựng các công trình trên mặt nước. Trường học nổi ở Makoko, Nigieria là một dự án như thế.

Từ lâu, người dân sống ở Makoko thuộc thành phố Lagos đã xây nhà nổi để sinh sống, buôn bán. Nhưng khu vực này chỉ có một trường tiểu học nên sáng kiến về trường học nổi được người dân nhiệt liệt hưởng ứng.

Trường học nổi thực ra là một công trình lắp ghép hình tam giác của NLE – một cơ quan có sứ mệnh thay đổi kiến trúc ở những thành phố đang phát triển.

Mô hình trường học nổi Makoko đang được xây dựng.

Tòa nhà nổi 3 tầng này sẽ đứng trên mặt nước nhờ một hệ thống sàn làm từ 256 thùng nhựa. Tường và trần chủ yếu làm từ gỗ và trường học được thắp sáng bằng các tấm năng lượng mặt trời.

Trường học có đủ chỗ cho 100 học sinh và thậm chí còn có sân chơi và không gian trồng cây.

Theo kiến trúc sư Kunle Adeyemi thuộc NLE, sử dụng công trình nổi có nghĩa là không phải phụ thuộc vào nền đất vì nền đất quanh Makoko rất yếu.

KTS Kunlé Adeyemi bên mô hình ngôi trường

Ông Kunle cho biết, do mực nước ở đây thay đổi thường xuyên nên họ muốn một thiết kế phù hợp với điều kiện này.

Ông Kunle hi vọng thiết kế của ông sẽ đi tiên phong trong quá trình phát triển bền vững ở Lagos và ông có tham vọng thay thế toàn bộ khu ổ chuột Makoko bằng một thành phố nổi.

Theo báo cáo tiến độ dự án, trường học nổi sẽ hoàn tất vào cuối tháng 3 này. Còn các ngôi nhà nổi sẽ được xây xong vào cuối tháng 9 và đến năm 2014, dự án cộng đồng nổi Lagos sẽ hoàn thành.

Từ tầng trên cùng có thể phóng tầm nhìn ra xa

Makoko là một khu ổ chuột trải dài trên bờ phá Lagos với 10.000 người sống trong những căn nhà sàn bằng gỗ ọp ẹp trên một môi trường nước bị ô nhiễm nặng. Nơi đây trước kia vốn là một làng đánh cá nhưng những trận lũ cùng mưa lớn khiến nước biển dâng cao, đe dọa an sinh của người dân buộc chính phủ phải giải tán một phần khu dân cư trên sông nước này. Trước những cư dân khát khao gắn bó với sông nước, KTS Kunlé Adeyemi – một người con của Lagos – đã đề xuất ý tưởng về một công trình nổi có thể chống chọi lại với sự khắc nghiệt của thiên nhiên. Bản thiết kế về một ngôi trường nổi ra đời, theo đó: ngôi trường khung hình chữ A có ba tầng, nổi trên mặt nước nhờ 256 thùng nhựa, khu vui chơi rộng 1.000m2, phòng học, bồn thu hứng nước mưa và nhà vệ sinh.

Với sự hỗ trợ tài chính của Tổ chức Heinrich Boll và Liên Hợp Quốc, năm 2013 công trình được xây dựng và trở thành nơi học tập cho 100 học sinh tiểu học, đồng thời là nơi sinh hoạt cộng đồng của cư dân địa phương. Các lớp học được phân chia trong một không gian kín ở tầng giữa. Tầng trên cùng có một phòng học mở ra không gian đầm phá bên ngoài. Mái nhà được thiết kế với những tấm pin năng lượng mặt trời, kết hợp với hệ thống dẫn nước tạo thành một cấu trúc bền vững. “Tầng trệt” là sân chơi cho trẻ em, cũng là nơi thỉnh thoảng người dân đến nghỉ ngơi hay sinh hoạt, hội họp. Hệ thống thùng nhựa bên dưới vừa là nơi chứa nước vừa là phao nổi cho toàn bộ công trình.

(Nguồn: http://kienthuckhoahoc.org/cong-trinh-khoa-hoc/nigeria-xay-truong-hoc-noi-amp4)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *