1 Tháng Sáu, 2020

NGƯỜI DÂN ĐÔNG BẮC NIGERIA CẦN ĐƯỢC HỖ TRỢ KHẨN CẤP ĐỂ SẢN XUẤT LƯƠNG THỰC

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 9/8, Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) cho biết, hành động khẩn cấp là điều cần thiết để hỗ trợ cho nông nghiệp và sinh kế của 385.000 người dân tại khu vực Đông Bắc Nigeria – nơi phải đối mặt với vấn đề an ninh lương thực nghiêm trọng.

Người dân ở Đông Bắc Nigeria cần được hỗ trợ để sản xuất lương thực nuôi sống bản thân (Ảnh: FAO)

Theo FAO, việc nối lại các hoạt động nông nghiệp tại khu vực này là ưu tiên hàng đầu để đảm bảo rằng người dân có thể sản xuất đủ lương thực nuôi sống bản thân. Họ bao gồm cả những người phải di dời nhà cửa vì bối cảnh xung đột và cộng đồng tiếp nhận người di cư.

FAO khẳng định, người dân ở khu vực Đông Bắc Nigeria cần được hỗ trợ khẩn cấp để khôi phục sinh kế vốn chủ yếu dựa vào nuôi trồng, đánh bắt thủy sản và chăn nuôi gia súc. Ước tính của FAO cho thấy, có khoảng hơn 3 triệu người đã bị ảnh hưởng bởi vấn đề an ninh lương thực ở các bang Borno, Yobe và Adamawa.

Để giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực ở Đông Bắc Nigeria, FAO cần có số tiền khẩn cấp trị giá 10 triệu USD để cung cấp hạt giống, phân bón, thiết bị tưới tiêu cho mùa khô sắp tới.

Liên quan đến vấn đề thiếu lương thực, số liệu ước tính của Liên hợp quốc đầu tháng 7 cho thấy, hàng chục nghìn trẻ em ở Nigeria đang đứng trước nguy cơ tử vong vì suy dinh dưỡng do phải đi lánh nạn trong bối cảnh tiếp diễn các cuộc tấn công của nhóm khủng bố Boko Haram.

Cuộc sống khó khăn của người Nigeria

Số liệu từ Chính phủ Nigeria cũng cho thấy, xung đột ở Đông Bắc đã khiến 2,4 triệu người phải rời bỏ nhà cửa và đẩy an ninh lương thực cũng như tình hình dinh dưỡng lên các cấp độ báo động, với hơn 1 triệu người cần được hỗ trợ lương thực ngay lập tức.

Tại Đông Bắc Nigeria, hoạt động sản xuất lương thực bị gián đoạn do bạo lực, giá cả các mặc hàng tiêu dùng cơ bản tăng cao, điều kiện thời tiết không thuận lợi khiến lo ngại về số người cần được hỗ trợ sẽ tiếp tục tăng lên.

Trong khi đó, một số tổ chức của Liên hợp quốc và các đối tác nhân đạo đang nỗ lực ứng phó với tình hình và cung cấp y tế, dinh dưỡng, nước uống an toàn, các vật dụng hộ gia đình để hỗ trợ người dân.

Tính đến cuối tháng 6/2016, Quỹ Ứng phó Khẩn cấp Liên hợp quốc (CERF) đã dành số tiền 13 triệu USD để cung cấp lương thực, dinh dưỡng và bảo vệ cho những người cần được hỗ trợ ở Đông Bắc Nigeria.

(Nguồn: http://www.cpv.org.vn/the-gioi/nhung-van-de-toan-cau/nguoi-dan-dong-bac-nigeria-can-duoc-ho-tro-khan-cap-de-san-xuat-luong-thuc-402365.html)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *