26 Tháng Năm, 2020

SHELL MỞ LẠI HAI ĐƯỜNG ỐNG DẪN DẦU CHỦ CHỐT Ở NIGERIA

Ngày 2/9, Tập đoàn dầu khí Anh-Hà Lan Shell cho biết đã mở lại 2 đường ống dẫn dầu chủ chốt ở Nigeria bị đóng tuần trước do rò rỉ và bị phá hoại buộc tập đoàn này phải tuyên bố không thể tiến hành hoạt động xuất khẩu dầu thô.

Cơ sở lọc dầu và khí đốt của Tập đoàn Shell ở đảo Bonny thuộc miền Nam Nigeria

Trong một tuyên bố, công ty phát triển dầu khí (SPDC), chi nhánh của Shell ở Nigeria, cho biết đã dỡ bỏ tình trạng bất khả kháng với hoạt động xuất khẩu dầu sau khi sửa chữa và mở lại đường ống dẫn dầu Xuyên Nigeria (TNP) và Nembe Creek Trunkline (NCTL).

Trước đó, ngày 27/8, SPDC đóng cả TNP và NCTL – hai đường ống dẫn dầu thô tới cảng xuất khẩu chính Bonny Light.

Shell không thông báo sản lượng dầu bị ảnh hưởng do sự cố trên. Tập đoàn này thường chỉ trích nạn trộm cắp và hành vi phá hoại liên tục các đường ống dẫn dầu là nguyên nhân chính làm tràn dầu và ô nhiễm trong khu vực sản xuất dầu.

Tập đoàn Shell chỉ trích nạn trộm cắp và hành vi phá hoại liên tục các đường ống dẫn dầu

Nigeria, quốc gia sản xuất dầu mỏ hàng đầu ở châu Phi với sản lượng hơn 2 triệu thùng/ngày, thất thoát khoảng 6 tỷ USD/năm do nạn trộm cắp.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành tập đoàn dầu khí quốc gia Nigeria, Ibe Kachikwu cho biết lực lượng vũ trang Nigeria sẽ tham gia hoạt động đảm bảo an ninh cho các đường ống dẫn dầu và nhiên liệu.

Theo quan chức này, việc phục hồi từng bước 4 nhà máy lọc dầu – dự kiến sản xuất sản lượng tối đa 20 triệu lít dầu mỗi ngày – sẽ góp phần giảm kim ngạch nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ.

(Nguồn: http://cafef.vn/tai-chinh-quoc-te/shell-mo-lai-hai-duong-ong-dan-dau-chu-chot-o-nigeria-20150903134111553.chn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *