1 Tháng Sáu, 2020

CUỘC SỐNG THỰC TẾ Ở MỸ KHÔNG NHƯ DU HỌC SINH TƯỞNG TƯỢNG

Lần đầu tiên bắt đầu cuộc sống tại một đất nước xa lạ, thiếu sự chăm sóc của gia đình, gặp hàng loạt các vấn đề như bất đồng ngôn ngữ hay thời tiết sẽ dễ khiến bạn stress và vô cùng chán nản. Bên cạnh đó còn rất rất nhiều những vấn đề khác cần phải thích ứng đối với cuộc sống du học xa nhà.

Cuộc sống thực tế ở Mỹ không như du học sinh tưởng tượng

Bất đồng ngôn ngữ

Vấn đề đầu tiên là dù trải qua biết bao nhiêu năm tháng học tiếng anh tại Việt Nam, đạt số điểm tương đối ở các kì thi Toeic, Ielts v..v.. nhưng đa số các bạn đều vẫn rất bỡ ngỡ và khó hiểu khi nói tiếng anh với người Mỹ.

Có nhiều lí do để lí giải ví dụ như người Mỹ đọc phát âm nhanh, dùng những mẫu câu rút gọn cộng vô vàn các từ lóng, địa phương…Chắc chắn là bạn không thể phát âm chuẩn trước khi qua Mỹ được nên hầu như ai ai cũng sẽ rơi vào tình trạng “nghe tiếng Anh như gió, tiếng có tiếng không”.

Đi du học Mỹ, nhiều du học sinh quốc tế dễ bị cảm thấy stress và thu hẹp mình trong một thời gian dài, thậm chí là không nói chuyện với ai dễ dẫn đến tự kỉ.

Lời khuyên: Các bạn hãy tham gia các câu lạc bộ của trường, bởi đó là môi trường tốt để giao tiếp cởi mở. Chủ động trò chuyện cùng một số bạn Mỹ và nếu may mắn sẽ được họ nhiệt tình giúp đỡ. Đối với bài học trên lớp thì hãy nên chọn vào giờ “offline hour” – nghỉ giữa chừng để hỏi thầy cô. Có một bí mật là giáo viên người Mỹ rất thích sự ham học hỏi của học sinh Châu Á nên họ nhiệt tình chia sẻ.

Sốc văn hoá

Sốc văn hoá lại được cho là hiện tượng “phổ biến” khi đa phần du học sinh đều trải qua cảm giác đó ở những tháng đầu khi qua Mỹ. Bởi vì bất đồng ngôn ngữ cũng như sinh hoạt, nhịp sống, cách suy nghĩ và các phong tục tập quán kì lạ khiến các em không thể hoà nhập được ngay và tạo ra cảm giác chán nản, tự kỉ… chúng ta gọi đó là sốc văn hoá.

Lời khuyên: Điều duy nhất là các bạn du học sinh trước khi sang Mỹ học nên tìm hiểu, nghiên cứu trước qua các diễn đàn, website internet về khu vực mình sẽ sinh sống và học tập, tìm hiểu về điều kiện tự nhiên cũng như văn hóa, xã hội của khu vực đấy.

Một số những lưu ý khi sống với gia đình nhà chủ – host family

Ở đâu cũng vậy, chỉ cần sống chân thành là sẽ được yêu quý, người Mỹ tôn trọng không gian sống cá nhân rất cao nên tốt nhất là luôn hỏi ý kiến của họ mỗi khi muốn làm điều gì đó:

– Nên quan tâm hỏi han và khen ngợi, khác với Việt Nam, ở Mỹ người ta thích khen ngợi lẫn nhau mà không sợ bị chê giả tạo hay sáo rỗng.

– Nên thường xuyên trò truyện với gia đình nhà chủ, hầu hết những nhà host đều thuộc nhóm gia đình có điều kiện, họ nhận sinh viên quốc tế sang Mỹ du học chủ yếu để giúp đỡ, giao lưu văn hóa chứ không phải nhất thiết vì tiền. Hãy cố gắng giúp họ hiểu về văn hóa, lối sống của Việt Nam. Ngoài ra việc trò truyện với gia đình nhà chủ cũng là cách bạn nâng cao vốn tiếng Anh và có cơ hội được đi đó đây cùng nhà chủ.

– Tham gia nấu ăn và giúp đỡ nhà chủ các công việc nhà; hãy cố gắng nấu những món ăn truyền thống Việt Nam vì người Mỹ rất thích trải nghiệm hương vị mới lạ. Tham gia việc phụ giúp dọn dẹp hay rửa bát, các công việc đó không quá khó khăn những sẽ giúp họ nhìn nhận bạn là người được giáo dục tốt.

Tiết kiệm tiền tiêu vặt

Có 1001 lí do để bạn phải tiết kiệm tiền ở bất kì thời điểm nào. Ở Mỹ những thứ được cho là rẻ nhưng cũng trở thành xa xỉ đối với người Việt chúng ta bởi mức sống ở Mỹ rất cao. Theo thống kê thì mức thu nhập bình quân đầu người của Mỹ cao hơn Việt Nam từ 10 đến 20 lần do vậy việc đi du học Mỹ của bạn cần phải có một kế hoạch tài chính khoa học.

Đối với du học sinh phổ thông thì các bạn hầu như không quá lo lắng về tài chính nhiều, bởi tất cả chi phí ăn, ở của bạn hầu như đã được tính toán cẩn thận trong vòng 1 năm học đó.

Tuy nhiên không vì thế mà coi thường những khoản chi tiêu lặt vặt, những món fast food, Coffee Starbuck hay là đi chơi cùng bạn bè cũng dễ khiến bạn “nướng” vài trăm đô la đấy.

Lời khuyên: Chính phủ Mỹ quan niệm rằng, các du học sinh quốc tế đến Mỹ là để học chứ không phải làm việc. Chính vì vậy bạn sẽ chẳng có cơ hội nào để làm thêm hoặc kiếm tiền tiêu vặt, nhất là đối với du học sinh trung học phổ thông. Hãy loại bỏ thói quen ăn vặt và siêng năng tập thể dục, bạn sẽ chẳng còn thời gian mà la cà tiêu dùng hoang phí nữa.

Quan trọng là hãy tập thói quen kê khai vào giấy những khoản chi tiêu của mình trong vài ngày 1 lần, hoặc siêng năng thì 1 ngày 1 lần. Dần dần bạn sẽ nhận ra đâu là khoản chi tiêu bất hợp lí của mình và có cách hạn chế hay bỏ hẳn thói quen đó.

Du học sinh Việt Nam ở Mỹ cần chú ý để thay đổi phong cách học cho phù hợp

Trong phong cách học tập sinh viên Việt Nam thường gặp một số khó khăn ban đầu dẫn đến không thể thích nghi với cách học ở nước bạn bởi ở Việt Nam các bạn thường học theo cách thụ động, nặng về lý thuyết…"<yoastmark

Tại Mỹ, họ thường chủ động hơn trong việc học tập và tiếp thu bài giảng. Các bài học trên lớp thường không nặng lý thuyết, mà sẽ khuyến khích tự học và nghiên cứu nhiều hơn. Đó chính là lí do sinh viên Mỹ tự lập, nhanh nhẹt, hoạt bát và tràn đầy sức sống như vậy.

Lời khuyên: Sẽ phải mất khá lâu để thể bắt kịp tốc độ của người Mỹ đấy. Vì thếcho nên hãy cố gắng và tìm hiểu cách học, khi có cho mình những thành tựu nho nhỏ, bạn sẽ thích ngay thôi.

Ngoại ra bạn cũng nên học tập theo nhóm (team) vào giai đoạn đầu, nhất định có 1 người bản xứ là người Mỹ trong nhóm, bạn sẽ dần dần học theo cách mà người Mỹ đang học và trao đổi sôi nổi để tăng sự tự tin khi phản biện hay chủ động trong phần tiếp thu kiến thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *