1 Tháng Sáu, 2020

DU HỌC MỸ BẬC TRUNG HỌC CÓ NÊN HAY KHÔNG?

Mỹ là một đất nước rộng lớn với nền văn hóa đa dạng, những địa điểm du lịch nổi tiếng và đặc biệt là nền giáo dục hàng đầu thế giới. Đối với những học sinh cấp 3 muốn có sự chuẩn bị tốt nhất cho du học đại học ở Mỹ, muốn sớm làm quen với văn hóa Mỹ thì du học Mỹ bậc trung học phổ thông (THPT) luôn là sự lựa chọn hàng đầu. Hãy cùng USIS Education xem qua bài viết dưới đây để biết rõ hơn nhé!

Du học Mỹ bậc trung học có nên hay không?

1. Tìm hiểu về các nhóm trường trung học phổ thông Mỹ

Mỗi năm có khoảng 49 triệu học sinh nhập học vào các trường công lập và khoảng 6 triệu vào các trường tư thục trên khắp đất nước Mỹ (từ bậc mẫu giáo đến lớp 12). Hệ thống trường Mỹ được chia làm 2 nhóm trường: công lập và tư thục.

a) Trường trung học công lập

Trừ học sinh trường tư thục hoặc học sinh được áp dụng chính sách đặc biệt, đa số các học sinh học tại các trường trong khu vực cha mẹ hoặc người giám hộ sinh sống được hỗ trợ tài chính và có hệ thống xe bus đưa đón. Đối với học sinh quốc tế nói chung và học sinh Việt nam nói riêng thì có hai hình thức đăng ký học tại trường trung học công lập tại Mỹ thông qua:

+ Các chương trình trao đổi văn hóa

+ Khi có cha mẹ hoặc người giám hộ đang công tác, sinh sống tại Mỹ

Vì vậy điều kiện tuyển sinh các trường trung học công lập khá khó khăn.

Các trường THPT công lập tại Mỹ có mức chi phí rất phù hợp với học sinh Việt Nam

Lưu ý: Theo Luật Hoa Kỳ không cho phép học sinh nước ngoài học tại trường cấp một công (từ nhà trẻ đến lớp 8) hoặc chương trình giáo dục người lớn được nhà nước tài trợ. Do đó, visa F-1 không được cấp cho người muốn học tập tại những trường này. Visa F-1 có thể được cấp để học tập tại trường cấp hai công (từ lớp 9 đến lớp 12) nhưng học sinh chỉ được tham gia học tập tối đa là 12 tháng tại trường.

b) Trường trung học tư thục

Hiện có hơn 10.000 trường khối trung học tư thục, chiếm hơn 25% tổng số trường tại Mỹ. Đối với trường tư thục các bậc phụ huynh và các bạn học sinh có thể dễ dàng lựa chọn dựa trên tiêu chí về chất lượng giáo dục, chất lượng sinh viên tốt nghiệp và mức học phí phù hợp.

2. Những yếu tố ảnh hưởng tới việc chọn trường:

Tùy vào nhu cầu và sở thích của học sinh và gia đình, những yếu tố để chọn trường sẽ có tầm quan trọng khác nhau: Khu vực của trường, môi trường học tập, cơ sở vật chất, học phí… Phụ huynh và học sinh cần lưu ý những điểm như sau:

  • Loại trường: nội trú, bán trú, nghệ thuật, trường nam sinh hay nữ sinh.
  • Bảng xếp hạng của trường
  • Điều kiện địa lý, văn hóa của khu vực, tiểu bang nơi trường tọa lạc.
  • Số lượng học sinh trong trường, số học sinh quốc tế, các câu lạc bộ hội nhóm hoạt động văn hóa thể thao của trường.

3. Ưu điểm của việc du học Mỹ ở bậc học trung học

Học sinh sẽ có khoảng thời gian học tập trong môi trường có chất lượng giáo dục và cơ hội học tập dài hơn. Trưởng thành ở môi trường quốc tế, du học sinh còn có ưu thế trong việc đăng ký tuyển sinh vào các trường cao đẳng, đại học và nhanh chóng hòa nhập như 01 sinh viên bản xứ khi có sẵn nền tảng tốt cả về mặt kiến thức lẫn phương diện kỹ năng sống. Ở một số tiểu bang sinh viên quốc tế tại các trường đại học công lập được hưởng chính sách học phí tương tự sinh viên Mỹ.

Cùng trau dồi kiến thức, thảo luận và đưa ra ý kiến trong buổi học

Khi du học trung học tại Mỹ các bạn học sinh sẽ có khoảng thời gian thích nghi với phương pháp học tập mới, với các trường trung học tại Mỹ học sinh sẽ được định hướng nghề nghiệp theo sở thích, sở trường của học sinh trong lúc học. Và hơn hết các bạn học sinh sẽ có khoảng thời gian dài để học và sử dụng thành thạo tiếng Anh. Trau dồi kiến thức sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ, giúp cho việc học tập và làm việc sau này càng thuận lợi hơn.

Ngoài ra, sử dụng dịch vụ hỗ trợ tư vấn du học Mỹ từ các trung tâm du học Mỹ uy tín sẽ giúp các em học sinh rất nhiều trong việc vượt qua các khó khăn và rắc rối có thể sẽ gặp phải trong quá trình làm thủ tục, hồ sơ đăng ký nhập học, hồ sơ xin visa …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *