29 Tháng Năm, 2020

KỲ THI SAT: MỌI ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

Ngoài một trong hai chứng chỉ TOEFL hay IETLS, các học sinh nước ngoài muốn theo học đại học ở Mỹ phải chứng tỏ khả năng học tập của mình thông qua bài thi SAT.

SAT là gì?

SAT là một kỳ thi phổ biến nhằm sát hạch học sinh, sinh viên trong các kỳ thi tuyển sinh vào hệ đại học và cao đẳng tại Mỹ. Kỹ thi này được tiến hành và giám sát bởi hiệp hội College Board (một hiệp hội của các trường học và cao đẳng tại Mỹ). Phần thi SAT Reasoning Test ( còn được biết đến là SAT- I) sẽ kiểm tra khả năng tư duy logic và phân tích vấn đề của các thí sinh với mức điểm từ 600 đến 2.400 điểm. trong mức giới hạn điểm này thí sinh có số điểm từ 1.800 trở lên có nhiều cơ hội cạnh tranh hơn khi nộp vào các trường đại học danh tiếng và uy tín. Đối với những tường đại học trong top 50 của của các bảng xếp hạng thì các thí sinh cần có số điểm trên 2.000.

Bài thi SAT khá dài và các câu hỏi có phạm vi kiến thức khá rộng (Nguồn: flexcollegeprep)

Tại sao phải thi SAT?

Rất nhiều trường đại học và trường cao đẳng của Mỹ đưa ra yêu cầu đầu vào là kết quả thi SAT- I vì các bài kiểm tra của SAT_I có thể đánh giá các thi sinh so với tiểu chuẩn đầu vào của các trường này cũng như so sánh các kỹ năng của các thí sinh dựa trên một tiêu chuẩn chung. SAT được xem như một thước đo quan trọng trong việc tuyển sinh song song với các tiểu chuẩn khác như hồ sơ thí sinh, các hoạt động ngoại khóa, thư giới thiệu, phỏng vấn….

Đối với top 100 của các trường National Universities hoặc Liberal Art Colleges, chắc chắn bạn sẽ phải nộp điểm SAT để có thể đăng ký vào học. Với các trường ngoài top 100, có những trường sẽ không yêu cầu nộp điểm SAT nhưng nếu bạn đang hướng đến việc xin học bổng, việc thi SAT là bắt buộc.

Thời điểm nào là thích hợp để luyện thi SAT?

Thông thường, để làm quen và ôn luyện cách thức và các kỹ năng thi SAT bạn cần 6 đến 12 tháng. Với các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam có nhu cầu và kế hoạch du học bậc cao đẳng, đại học tại Mỹ thường luyện thi SAT từ năm lớp 10 hoặc 11 để có thể tham gia các kỳ thi SAT vào năm lớp 11 hoặc 12. Bắt đầu việc học luyện thi SAT sớm nếu bạn có thể vì bạn cần có một khoảng thời gian chuẩn bị cho các việc khác như nộp hồ sơ, xin visa,… trước khi đi du học. Nếu luyện thi SAT quá muộn bạn sẽ rất cập rập trong việc chuẩn bị và sẽ không có được kết quả như ý muốn.

Phân loại

1. SAT Reasoning, thường được gọi là SAT I

Bao gồm 10 phần: trong đó có 9 phần tính điểm chia đều cho 3 phần chính (Toán, Đọc hiểu, Viết). Phần còn lại không tính điểm chỉ dùng để chuẩn hóa bài thi SAT và không được báo trước (có thể rơi vào 1 trong 3 phần Toán, Đọc hiểu hoặc Viết).

Thang điểm: 200 – 800/ mỗi phần.  Tổng điểm: 600 – 2400 điểm.

Thời gian thi: 3 giờ + 45 phút.

Kỹ năng cần có: xem xét giả thuyết, phân tích dữ liệu, đoán ngụ ý, phân tích tình huống, diễn giải cách giải quyết vấn đề khoa học và nhanh chóng.

2. SAT Subject Test, thường được gọi là SAT II:

Là phần thi riêng biệt cho từng môn. Tùy từng trường, tùy từng ngành học mà bạn được yêu cầu phải thi môn nào nhưng thường thi bạn có thể tùy chọn 3 môn trong số các môn thi sau:

Tiếng Anh: Văn học; Lịch sử: Lịch sử Mỹ, Lịch sử thế giới; Toán (Toán 1, Toán 2); Các môn khoa học khác: Sinh (E/M) , Hóa, Lý; Ngoại ngữ: tiếng Trung, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Hebrew (Do Thái) hiện đại, Ý, Latinh, Nhật, Hàn.

Thang điểm: 200 -800/ phần thi.

Hình thức thi: Tất cả đều trắc nghiệm ngoại trừ một số môn đặc biệt có những cách thi riêng như Sinh học hoặc các môn ngoại ngữ (phần thi nghe), Toán.

Khi nào bạn du học Mỹ mà không cần đến điểm SAT?

Khi học trung học phổ thông:

Việc bạn đi du học sớm sẽ giúp bạn có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị cho vào đại học tốt hơn. Khi học trung học phổ thông tại Mỹ, bạn sẽ được hỗ trợ rất nhiều trong việc chọn trường đại học vì đa số các trường phổ thông sẽ tạo điều kiện giúp các bạn học sinh ôn thi SAT trong quá trình học tập.

Các bạn trẻ có thể học chương trình phổ thông tại Mỹ song song với việc ôn luyện SAT

Các bạn trẻ có thể học chương trình phổ thông tại Mỹ song song với việc ôn luyện SAT (Nguồn: hangkhongmy)

Khi học chương trình chuyển tiếp đại học:

Bạn có thể chọn cách này để chuyển tiếp việc học tại các trường cao đẳng cộng đồng. Các trường này có mức học phí khá thấp, không yêu cầu điểm SAT đầu vào và điểm IELTS cũng thấp so với các trường khác. Sau khi hoàn thành khóa học 2 năm, bạn có thể chọn cách chuyển tiếp lên học 2 năm nữa để lấy bằng cử nhân.

Khi học chương trình kép:

Chương trình kép là 2 năm 2 bằng. Sau khi bạn hoàn tất năm lớp 10 và đủ 16 tuổi tại Việt Nam là có thể tham gia chương trình kép này. Bạn nên học chương trình kép để có bằng trung học phổ thông Mỹ và lấy bằng Associate Degree. Với bằng Associate Degree, bạn có thể học chuyển tiếp lên đại học và lấy bằng cử nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *